SCAR TISSUE

  1. Phân loại sẹo lõm:

Có 3 loại hen: sẹo lõm chân đá nhọn (icepick scar) chiếm 60-70%, sẹo lõm chân vuông (boxcar scar) chiếm 20-30% và sẹo lõm chân tròn (rolling scar) chiếm 15-20%. Thường thì mình sẽ có 1 bộ sưu tập các loại sẹo chứ ko chỉ 1 loại.

scar-types-e1469599983820

Sẹo icepick: trông có vẻ nhỏ (bề rộng dưới 2mm) nhưng lại sâu mịt mù. Sẹo có dạng chữ V, đáy sẹo thậm chí còn nhỏ hơn bề mặt. Tuy đỡ xấu nhất trong các loại sẹo lõm nhưng khó cải thiện đáng kể.

icepick

Sẹo boxcar: như tên gọi đáy sẹo có dạng hố vuông, đường nét rõ ràng, đường kính lớn hơn sẹo icepick nói trên (1.5-4mm). Sẹo boxcar cũng có loại nông (0.1-0.5mm) hay sâu (>0.5mm).

Boxcar

Sẹo rolling: cũng là sẹo to bự nhưng đường nét ko rõ như sẹo boxcar, giống như làm powerpoint mà chọn chức năng fading vậy đó. Đường kính 4-5mm.

rolling-scar-871x1024

Tuỳ số lượng sẹo nhiều ít, nông sâu mà còn phân loại thành nặng nhẹ các kiểu nữa. Điều trị sẹo quan trọng nhất là bạn phân loại đúng để dùng đúng phương pháp cho loại sẹo đó chứ ko có phương pháp nào tốt đều đâu nha!

  1. Sẹo đỏ:

Hay còn gọi là Post Inflammatory Erythema. Cái này mới nè, xưa giờ cứ có màu, sau  mụn mình gọi hết là thâm (Post Inflammatory Pigmentation) nhưng giờ phân loại để trị hiệu quả hơn.

Nhiều khi cái mà bạn nghĩ là vết thâm lâu năm đuổi mãi ko đi lại là sẹo đỏ đó. Vết thâm thường có màu thâm tím/xanh (duh!) hoặc nâu/nâu đậm tuỳ nền da. Nếu màu đỏ, đuổi hoài ko đi, nhiều khả năng em nó là PIE. Màu đỏ là do mụn sưng viêm gây tổn thương tới mạch máu trên bề mặt da chứ ko phải do tăng sắc tố như với vết thâm. Vì vậy thuốc bôi ko có tác dụng nhiều lên PIE vì nó ko phải do loạn sắc tố mà ra. Lòng kiên nhẫn cũng có ích nhưng lẽ dành cả thanh xuân để chờ ngày được đẹp. Bạn đừng buồn, PIE là thứ dễ chữa nhất trong tất cả các loại sẹo: ko đau, ko phải bán nhà và nhiều khi, chỉ cần hết đỏ bạn sẽ ko còn bận tâm tới những cái sẹo nhỏ nhoi kia.

Cách test xem có phải đó là PIE ko: bạn lấy cái ly/muỗng thuỷ tinh đè mạnh xuống vết đỏ, nếu nó biến mất thì đó là PIE. Nằm ngay đơ thì chúc mừng bạn, đó chỉ là PIH (vết thâm) mà thôi.

Cách chữa PIE tốt nhất: chiếu Vbeam laser (hay còn gọi là pulsed dye laser). Đây là 1 loại laser ko bong (nghĩa là ko đốt cháy lớp da trên cùng), ko xâm lấn, ko cần ủ tê gì cả.

Cơ chế hoạt động: laser xung nhuộm màu tác động thẳng vào hồng cầu để cải thiện những tổn thương mạch máu, phá vỡ những mảng đỏ, ko ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh. Công nghệ này ra đời cách đây 20 năm, cũ mèm, an toàn cả với da châu Á. Lúc làm chỉ giống như (đứa nào chơi dại) lấy dây thun bắn vào mặt tí thôi và mỗi lần điều trị chỉ khoảng 1-2ph. Laser này còn hợp chữa Rosacea và bớt đỏ bẩm sinh – nói chung cứ đỏ đỏ là sẽ được chữa bằng Vbeam.

Số lần điều trị: khoảng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

Bạn hãy tìm chỗ nào có chiếu Vbeam (Vbeam perfecta) là nó đó, thường giá sẽ rẻ hơn các loại laser khác (công nghệ cũ, ko cần can thiệp nhiều mà).

Ở VN thì làm ở đâu? Tớ chưa thử nha, chỉ google vì đang muốn làm. 1 chỗ là Trung tâm Da U máu, bệnh viện đại học Y Dược Tp. HCM (221B Hoàng Văn Thụ, Q.PN), 1 chỗ là TMV Bác sĩ Tú (290-292 Trần Hưng Đạo, Q.1). Nếu đi tớ sẽ viết review cụ thể cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm ở đây:

https://www.lasersandlifts.com.au/treatments-i-do/v-beam-laser/

Ở trên giới thiệu 3 loại sẹo rồi ở dưới chỉ bạn cách điều trị 1 loại sẹo ko liên quan gì. Quá duyên luôn :). Tại 3 cái kia dài và khó hơn nên mỗi cái 1 bài riêng nha! Phải nhây mới có nhiều bài dc chớ. Trị sẹo cũng vậy đó, bác sĩ thích bạn đến nhiều lần cơ 🙂

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements