Scarface

Trên đời này có 2 loại sẹo mụn: lồi với lõm. Thiếu collagen hay thừa collagen. 80% sẹo mụn là sẹo lõm nên tớ chỉ viết về loại này thôi hen.

Vì sẹo là thứ rất xấu xí lại rất khó trị nên nhiều khi mình vì cố quá mà làm mọi thứ tệ hơn. Thay vì đi theo thứ tự đâu ra có sẹo, làm sao trị sẹo, bao giờ hết sẹo…tớ sẽ đi chiều ngược lại để bạn đừng kỳ vọng quá nhiều.

  1. KHI NÀO NÊN NGHĨ TỚI CHUYỆN TRỊ SẸO?

Khi hết mụn rồi. Hết hẳn đó nha chứ ko phải tuần này ko lên cái mụn nào là đi bắn laser như Star Wars đâu.

Khi da khoẻ rồi. Tất cả những liệu pháp trị sẹo mụn đều dựa trên nguyên tắc làm da tổn thương để nó tự làm lành. Nếu da đang yếu, đang viêm thì làm sao lành? Tốt nhất, bạn hãy nghĩ đến chuyện trị sẹo khi da đã quen với việc dùng Vitamin C và Tretinoin hằng ngày. Dùng retinoids thôi cũng đủ giúp sẹo mới hình thành cải thiện đôi chút.

    2. CÁCH NÀO TRỊ SẸO TỐT NHẤT?

Là ngăn ko cho nó hình thành.

Cơ thể bị thương sẽ tự kích hoạt cơ chế làm lành nhiều khi gây nên sẹo. Mụn viêm càng nặng, càng lâu càng dễ để lại sẹo. Nếu bạn bị mụn viêm, nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể làm những chuyện sau:

  • cho bạn uống kháng sinh: ok ok, khuẩn mụn giờ chẳng ngán gì kháng sinh nữa rồi nhưng kháng sinh vẫn sẽ giúp bạn giảm viêm nên đôi khi thuường được kê chung với các liệu pháp khác
  • mụn thuộc hàng anh chị bác sĩ có thể chích steroid cho xẹp ngay lập tức (nhưng thường để lại sẹo lõm nếu bác sĩ lỡ tay)
  • các loại laser/ peel/ ánh sáng này kia

Mụn lên rồi có nên nặn ko? Thường là không, trừ khi nó đã lên đầu trắng hoặc người nặn cho bạn biết họ đang làm gì. Còn bạn thì ko nên táy máy. Ngay cả nặn mụn đầu đen cũng có thể để lại sẹo nên bạn hãy quăng hết mấy cây nặn mụn trong nhà đi nha.

laser

    3. GIỜ LỠ CÓ SẸO RỒI PHẢI LÀM SAO?

Thường thì mình sẽ có nhiều loại sẹo khác nhau, mỗi loại lại hợp với 1 phương pháp khác nên ai nhìn mặt bạn xong rồi phán “làm xyz là cải thiện dc 80% ngay” thì bạn hãy cười duyên rồi trốn ra đường cửa chính.

Thật ra thì ai cũng sẽ nói với bạn như vậy hết vì trị sẹo rất tốn kém => lời. Bạn phải tự lo cho mình, phải biết mình đang bị sẹo gì và cần những phương pháp nào. Đừng lo, đã có tớ chuyên đi đọc báo giùm bạn 🙂

Bạn sẽ phải kếp hợp nhiều liệu pháp khác nhau và rất cần có phác đồ điều trị. Nếu bạn ko muốn phải suy nghĩ quá nhiều bạn nên tìm bác sĩ/ cơ sở nào có nhiều phương pháp điều trị để tránh tình trạng “vì anh đây có búa nên nhìn đâu cũng thấy kim” (dịch sang tiếng việt nghe quê quê là…)

   4. LÀM SAO ĐỂ KO BỊ THẤT VỌNG?

Sẹo là thứ rất khó trị. Thời tiết (nắng nóng nè) lẫn cơ địa (dễ loạn sắc tố nè) đều cản trở quá trình san bằng san phẳng nên bạn đừng hy vọng quá nhiều.

Tin tốt là sẹo sẽ giảm. Các liệu pháp trị sẹo sẽ cải thiện da nói chung, giảm nhăn, có cái còn thu nhỏ lỗ chân lông, tăng đàn hồi (vì tất cả đều liên quan đến tăng sản sinh collagen), đều màu da.

Tin xấu là bạn sẽ phải làm nhiều lần, thời gian tính năm, tiền tính theo Chanel Boy hay Hermes Kelly tuỳ chỗ và đừng hy vọng làn da em bé ok? Quan trọng nhất là ba mẹ cho bạn da đẹp sẵn thôi, tiền (hoặc rất nhiều tiền) cũng chỉ giúp bạn tới 1 mức nào đó.

Kết luận nè: đối với sẹo mụn thà chậm mà chắc nha. Dưỡng da trước sau điều trị cũng quan trọng ko kém. Bài tới tớ sẽ phân loại sẹo và giới thiệu phương pháp tốt nhất cho từng loại sẹo hen.

2 Comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s