3 SIMPLE STEPS – SUPPORT

Bạn khó mà dùng các sản phẩm đặc trị nếu ko có sự hỗ trợ từ các sản phẩm dưỡng da. Các hoạt chất đặc trị dù tốt, dù hiệu quả nhưng đều gây kích ứng da. Tình trạng Purging mà bạn hay sợ là hậu quả của da bị kích ứng nên gây viêm hàng loạt lên những đầu mụn có sẵn đó.

Vậy làm sao để giảm kích ứng (và nhờ đó, giảm purging) và giúp bạn chịu đựng (hoặc có chút niềm vui) những treatment này tốt hơn?

STOP. RESET

Bất kỳ khi nào có dấu hiệu kích ứng, bạn hãy ngừng lại. Bạn có thể sẽ bị mụn cho tới năm 30t (tớ nè) hay 50t (nhiều người xấu số khác) nên bạn hãy thử nghĩ đi, ko bôi thuốc 1 vài ngày có là gì so với cả cuộc đời sống chung với mụn đó. Tớ hẳn là beauty blogger thật thà (tàn nhẫn) nhất bạn từng gặp 🙂

Đặc biệt nếu bạn dùng retinoids. Đây là sp bạn sẽ dùng cả đời (vì ko dùng nữa thì đâu lại hoàn đấy). Bạn hãy nghĩ retinoids như là đi cua trai vậy. Ko thể ép anh được, từ từ dụ anh thôi. Lúc đầu anh muốn gì bạn cũng chiều. Gặp ít ngày thôi nè, có khoảng cách ở giữa nè, mỗi lần gặp chút chút thôi. Từ từ quen dần thì tăng liều và tần suất. Hơi cực lúc đầu nhưng anh sẽ phục vụ bạn cả cuộc đời này, hơn tất cả những thứ tiền có thể mua được khác. Và khác với trai, retinoids ko bao giờ chê bạn bị điên rồi bỏ bạn mà đi.

BUFFER

Các sản phẩm đặc trị nên là bước đầu tiên sau khi bạn rửa mặt. Với retinoids, rửa mặt xong chờ 30ph. Nếu bạn đã giảm liều lượng mà da vẫn kích ứng, bạn có thể thay đổi thứ tự bôi. Kem dưỡng trước để bảo vệ da rồi tới sản phẩm đặc trị. Cách làm này sẽ giảm lượng thuốc ngấm vào da => giảm kích ứng. Nếu bạn bị rosacea (bị mụn trên 30t thường đi kèm rosacea lắm dù trước đó bạn ko bị, da càng già lại càng dễ kích ứng đó mà)

KEM CHỐNG NẮNG

Lời khuyên này có thể bạn sẽ thích nè. Bác sĩ nói trong 6 tuần đầu của liệu trình, lúc da đang kích ứng bong tróc bạn có thể ko dùng kem chống nắng mỗi ngày cũng được (nếu bạn không phải ra nắng nhiều).

Trong 6 tuần đó, mục tiêu quan trọng nhất là giúp da quen dần với treatment nên nếu chọn lựa kem chống nắng phù hợp (bôi vào không làm bạn khó chịu) phức tạp quá, bạn có thể bỏ qua.

Screenshot at Jul 17 22-04-50

Lượng kem chống nắng khuyên dùng mỗi ngày cho mặt nè: 1.25ml. Nghĩa là 1 chai Skinceutical Physical Fusion UV defense (50ml – 50Cad) bạn sẽ dùng hết trong 40 ngày (nghĩa là mỗi ngày tốn 23k VND, 1 năm tốn 8tr3 bôi kem chống nắng đó. Bạn đã hiểu tại sao mình ko nên mua kcn đắt đỏ chưa…)

DƯỠNG ẨM

Đối với Sam, đây là sp cần thiết cho mọi loại da, đặc biệt khi bạn đang dùng treatment. Dùng đúng và dùng đủ là 2 lời khuyên quan trọng nhất. Da thay đổi thường xuyên, có hôm khô hơn (nếu bạn thiếu ngủ) có hôm nhờn hơn (khi bạn gần tới ngày) nên bạn có thể dùng những sp khác nhau để đáp ứng nhu cầu của da mỗi ngày.

Tuy vậy bác sĩ cũng ko khuyên bạn phải layer nhiều sp mà làm gì, kem dưỡng cho ngày khô, gel dưỡng nhẹ hơn cho ngày nhờn (hoặc đơn giản là bôi ít kem lại). Bạn thích dưỡng 10 lớp hay 20 lớp cũng vậy, đợi hết mụn đã. Khi còn mụn, mọi thứ nên đơn giản.

La-Roche-Posay-Effaclar-H-1

Bạn nhớ đừng nhầm Effaclar H với Effaclar Mat nha. Effaclar Mat có chứa cồn đó.

Sp Sam khuyên dùng:

  • La Roche Posay – Tolerian Rich: với tớ thì sp này hơi nhờn, tớ thích Tolerian Ultra light hơn. Sp có công nghệ đóng chai đặc biệt ko cần chất bảo quản nên rất hợp da nhạy cảm.
  • La Roche Posay – Effaclar H: cho da rất nhờn. Dù nhờn bạn vẫn sẽ cần 1 chút hỗ trợ để phục hồi màng da.
  • Cetaphil moisturising lotion: rẻ, dễ tìm nhưng hơi tẻ nhạt 🙂
  • Obagi Hydrate: bất kì bác sĩ nào tớ đọc và tìm hiểu cũng recommend sp này.
  • Epionce – Medical barrier repair cream

Với vùng da quanh mắt, bác sĩ khuyên bạn luôn nên bôi kem dưỡng trước rồi hãy bôi treatment để lỡ có dính vào cũng ko làm bạn bị đỏ rát, hoặc tệ hơn nữa, nổi eczema.

Screenshot at Jul 17 22-02-30

Hình bới móc từ instagram của Sam nè. Da của bác sĩ là da hỗn hợp/có mụn/rosacea nha

KEM CHỐNG NẮNG

Trong 6 tuần đầu nếu bôi kcn quá khó chịu bạn có thể bỏ qua. Nhưng sau đó thì bôi kcn mỗi sáng như là đánh răng vậy nhé. Trời nắng trời mưa gì thì bạn cũng bôi cả.

Những kcn bác sĩ khuyên dùng:

  • Jan Marini – Physical protector SPF30
  • Neostrata – Sheer Physical protection SPF30
  • Heliocare SPF50
  • Epionce SPF50

Bác sĩ thích kem chống nắng vật lý hơn là hoá học – bạn có thể thấy điều đó qua những sp nói trên.

Screenshot at Jul 17 22-01-16

Các sp kcn bác sĩ dùng đó – tiếp tục bới từ instagram – fangirl cuồng mà

Đây là bài cuối cùng trong loạt bài 3 bước trị mụn của bác sĩ Sam Bunting. Bạn ko nhất thiết phải dùng những sp được khuyên. Bạn chỉ cần biết lí do làm sao những sp đó được chọn và có thể thay thế bằng các sp tương tự nếu dễ tìm và hợp túi hơn. Điều quan trọng tớ muốn nói với bạn qua những bài này đó là bạn hãy kiên nhẫn. Bắt đầu thật chậm. Nếu bạn đọc blog của tớ nghĩa là bạn đã sống với mụn nhiều năm rồi, thêm vài tháng nữa cũng có sao đâu. Bôi nhiều thứ cùng lúc lên mặt là công thức cho thảm hoạ thôi và bạn sẽ quay lưng lại với những treatment thực sự rất hiệu quả chỉ vì bạn ko dùng đúng cách.

Kiên nhẫn là thứ dễ nói khó mua. Tớ cũng tham và thích bôi nhiều lớp lắm; mãi ko chừa. Vậy nên blog này tớ cố gắng khuyên bạn làm điều tốt trước rồi màu mè hoa lá sau. Rồi sẽ có ngày mình có thể bôi tùm lum thứ mình thích. Hôm nay chưa phải là ngày đó hen 🙂

SaveSave

SaveSave

Advertisements