3 SIMPLE STEPS – TREAT

*Bài kế tiếp giới thiệu liệu trình 3 bước trị mụn của bác sĩ Sam Bunting – tớ gần như dịch theo youtube clip này nha (lại kiểu đọc báo giùm bạn lâu lâu có thêm bình luận từ kinh nghiệm đời cô lựu)

Bạn bị mụn khi da chết ko tự đào thải mà trộn lẫn với bã nhờn cho ra 1 thứ gớm ghiếc dạng wax ko tự trôi đi lại nằm 1 đống đợi đuổi. Trong môi trường nhiều dầu không có oxy đó, vi khuẩn P.acnes tiệc tùng làm da bạn khó chịu nên gọi sưng viêm tới để kêu nó im đi. Còn tuỳ độ khó ở của da mà có người bị mụn ẩn có người bị mụn viêm. Vậy nên để trị mụn bạn sẽ cần những hoạt chất sau:

 • làm thông thoáng lỗ chân lông
 • kháng viêm
 • diệt khuẩn
 • làm mờ vết thâm sau viêm

Tin buồn là các hoạt chất đặc trị thường gây kích ứng da nên bạn ko thể tương hết lên mặt ngày 10 lần. Tin vui là có nhiều hoạt chất trị mụn có thể làm được nhiều chuyện trên cùng lúc để bạn ko cần phải tương hết lên mặt ngày 10 lần.

Screenshot at Jul 14 20-43-28

LÀM THÔNG THOÁNG LỖ CHÂN LÔNG

Bạn hãy chọn họ nhà Retinoids. Ko, ko, họ này ko chỉ có Locacid nên bạn đừng lo sợ. Bạn có thể bắt đầu với retinaldehyde (có trong Avene triacneal) hay retinol. Hoặc bạn có thể dùng adapalene (ở Mĩ đã thành thuốc bán đại trà ko cần toa) vốn nhẹ nhàng hơn tretinoin rất nhiều.

Nhẹ nhàng hơn Retinoids (và cũng ít hiệu quả hơn) là azelaic acid. Vấn đề với hoạt chất này là hơi khó tìm mua. Thuốc kê toa thì texture rất chán (Skinoren) chỉ có Finacea gel là ok nhưng ở VN ko có. OTC thì có Ordinary Azelaic 10% và Sesderma azelac (5% azelaic acid, 2% salicylic acid)

DIỆT KHUẨN

Benzoyl Peroxide – hoạt chất vàng đã được xài hơn 100 năm nay và cũng là nhân vật chính của nhiều giấc mơ bị vùi dập. Tớ rất ghét benzoyl peroxide vì nó chẳng làm gì được hơn là chai phần da quanh mụn. Nhưng đó là do tớ dùng ko đúng cách. Bạn chỉ nên dùng 2.5%, dùng 1 lượng vừa đủ để bôi 1 lớp mỏng TOÀN MẶT. Và bôi kem dưỡng ẩm như đang sống ở Bắc cực. Vì khi da khô chai lại, bạn bôi thuốc tiếp nó cũng ko ngấm được vào sâu bên trong da nơi con vi khuẩn đang tiệc tùng. Cùng chung lí do đó, nếu bất kì treatment đặc trị nào hứa hẹn làm khô mụn, bạn hãy bỏ chạy vì cái mà nó làm khô là lớp da ngây thơ bên trên còn ổ mụn nằm sâu dưới da thì chẳng sao cả.

Kháng sinh dạng bôi: kiểu như clindamycin hoặc erythomycin (giờ ít người dùng)

KHÁNG VIÊM

Benzoyl peroxide (cái này trước đó tớ hoàn toàn ko biết, đối với tớ BP chỉ có đốt cháy mọi thứ…) và salicylic acid – bác sĩ ko coi trọng khả năng làm thông thoáng lỗ chân lông của salicylic acid như họ nhà retinoids, chỉ nhấn mạnh khả năng kháng viêm của em.

GIẢM THÂM

Azelaic acid, AHA và 1 phần nào đó, retinoids (cũng thật lạ là bác sĩ ko đánh giá cao khả năng giảm thâm của retinoids)

SAM’s CHOICE

Bác sĩ tin rằng tất cả những ai bị mụn đều nên dùng sp có chứa họ nhà retinoids (trừ khi bạn bị rosacea hoặc đang mang thai). Vì retinoids mình bôi ban đêm nên ban ngày mình sẽ bôi thuốc diệt khuẩn, kháng viêm. 2 sản phẩm sáng tối, vậy thôi đó.

Screenshot at Jul 14 20-41-23

Sp chứa retinoids khuyên dùng:

 • Avene Triacneal
 • La Roche Posay Redermic R
 • Medik8 Retinol

Sam hay dùng các hãng dược mỹ phẩm của Pháp phần vì giá cả dễ chịu phần vì ít gây kích ứng. Bạn ko nhất thiết phải dùng những hãng này nếu bạn ko thích. Quan trọng là bắt đầu với loại nhẹ nhất và lên từ từ mà thôi. Ban ngày thì bác sĩ khuyên dùng Benzoyl Peroxide. Nếu da quá nhạy cảm không thể dùng được BP, bác sĩ khuyên bạn dùng azelaic acid hoặc salicylic acid.

Sp chứa BP (list của tớ vì mấy sp Sam nói discontinue hoặc ko dễ mua)

 • Paula Choice Clear regular strength acne treatment (2.5%)
 • Clenziderm Therapeutic lotion (5%)
 • Acne.org treatment (2.5%)

Slider_1_-_What_To_Do_When...You_Have_A_Zit

Sp chứa salicylic acid:

 • La Roche Posay effalar Duo+
 • Medik8 beta gel
 • Paula Choice có rất nhiều sp chứa SA tớ hết sức recommend

Cách dùng các sản phẩm trị mụn:

 • Trong 2 tuần đầu dùng cách ngày (vd sáng hôm nay dùng BHA thì tối mai mới dùng retinoids)
 • Trong 2 tháng đầu chỉ dùng 1/4g sp cho cả mặt (bóp sp theo chiều dài ngón tay, 1 lóng tay là 1/2g sp). Từ từ khi da quen dần thì tăng lên dùng 1/2g sp
 • Bất kỳ khi nào da có dấu hiệu đỏ rát kích ứng, ngừng lại hoặc quay lại mức trị liệu cũ

Screenshot at Jul 14 20-43-00

Chỉ vậy thôi đó nhưng rất khó làm. Cho tới giờ tớ vẫn ko làm được. Cứ mỗi lần lấy retinoids ra bôi lại tớ sẽ bôi liên tục vài ngày, thấy chẳng sao rồi thì thêm hầm bà lằng các thứ khác vào buổi sáng. Và 1 sớm mai thức dậy, boom, seborrheic dermatitis lại trỗi dậy đồng nghĩa với ko bôi gì trong 1 tháng tới.

Tớ ko tin có ngày mình nói câu này vì tớ là người vô tổ chức nhất trên đời và tớ rất tự hào về điều đó. Nhưng tớ nghĩ bạn nên có Lịch chăm sóc da. Đánh dấu những ngày xài treatment và ghi lại tất cả những sp bạn dùng. Chỉ vậy bạn mới nhận ra là thật sự mình dùng nhiều và mất kiên nhẫn đến thế nào.

Mụn là một dạng viêm da. Không phải do bạn ở dơ. Rửa mặt sạch cỡ nào cũng ko đủ đ6e3 bạn hết mụn vì nguyên nhân gây mụn ở sâu bên trong cơ. Khi bạn làm da kích ứng mụn lại càng nặng hơn. Vậy nên dùng các sp đặc trị mà ko giúp da làm quen từ từ thì còn tệ hơn…ko bôi gì. Bạn hãy lấy đó làm động lực để kiên nhẫn hơn nhé 🙂

Còn phần 3, bạn lỡ đọc rồi thì…đọc cho hết nha 😉

 

Advertisements