NO MILK TODAY

A28B477E88B34E539A8F059EFE4C91BD

Viết nốt bài này rồi tớ sẽ quay về review sản phẩm chứ không bạn sẽ thắc mắc BB blogger gì mà suốt ngày rau với sữa.

Người ta bắt đầu nghi ngờ sữa khi mà khảo sát nhiều ngàn người cho thấy có mối liên quan giữa uống nhiều sữa và bị nhiều mụn viêm. Tuy vậy, những khảo sát này chẳng có nghĩa lý gì vì tương quan ko có nghĩa là nhân quả (correlation # causation). Kiểu như khảo sát 100% người bị cận thị tại Việt Nam đều ăn cơm trong 1 năm trước khi bị cận thị thì ko có nghĩa là ăn cơm khiến mắt mình giảm thị lực vậy đó.

Tuy vậy ngày càng có nhiều người tin vào câu chuyện sữa và mụn hơn. Bạn nhớ bài trước tớ có nói hormone nam androgen làm mình bị mụn viêm ko? Trong sữa có rất nhiều hormone có cấu trúc tương tự. Giả thuyết đặt ra là những hormone này vào cơ thể chuyển hoá thành DHT (hormone nam mạnh nhất, tác động lên mụn viêm nhiều nhất) hoặc những hormone có cấu trúc tương tự đó bản thân nó đã đủ gây hại.

Thêm nữa là trong sữa còn có yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1). Yếu tố tăng trưởng và hormone nam hợp nhau như là Bonnie and Clyde vậy và chẳng tốt đẹp gì với mình.

Vậy nên, yep, lại thêm 1 thứ mình nên ăn ít lại. Không phải chỉ sữa tươi mà cả sữa bột, sữa tách béo, sữa organic, sữa dê, sữa ông thọ, yaourt, phô mai, whipped cream, chai tea latte, trà sữa, mozzarella, bánh cheesecake, panna cotta…và nhiều nhiều thứ nữa.

Lúc tớ bắt đầu bị mụn cũng là lúc tớ uống gần 1l sữa mỗi ngày. Bữa sáng yêu thích của tớ là croissant và nửa lít sữa. Giấc mơ lớn hơn cả mở tiệm bán mỹ phẩm là mở tiệm bán trà sữa. Và tớ nấu cái gì cũng cho nhiều bơ hơn công thức yêu cầu. Không biết có phải vì vậy mà bôi gì thì mụn thích vẫn cứ trồi lên.

Sữa không xấu. Không phải ai uống sữa vào cũng bị mụn. Bạn bớt uống sữa chưa chắc đã hết mụn. Bạn bị mụn ko viêm lại càng ko liên quan tới sữa. Tớ mà biết thứ gì giúp bạn (nói chung, số nhiều) hết mụn hoàn toàn tớ sẽ mua bằng sáng chế, đời này khỏi đi làm chỉ nằm lăn qua lăn lại đếm hột xoàn thuê 2000 trai sáu múi quét dọn nhà cửa, bắt sâu cho hoa.

Nhưng nếu đã thử tùm lum cách mà vẫn chưa hài lòng, bạn hãy thử giảm sữa. Biết đâu…

Tựa bài là 1 bài hát nhiều tuổi hơn cả tớ. Rất sến súa và là kiểu nhạc bạn nghe 1 lần giai điệu sẽ bám theo bạn cả ngày còn dai hơn nhạc kem wall cách đây 10 năm. (nói trước rồi nha)

Còn nếu bạn quá trẻ để biết Bonnie and Clyde, đây là trailer:

Hơi quê so với trailer F8 chẳng hạn nhưng thời xưa phim này rất đình đám còn Faye Dunaway là biểu tượng nhan sắc 1 thời.

Và vì có ít nhất 2 người đọc blog tớ nói tiếng Pháp, nên đây là bản của Serge Gainsbourg thời còn cặp kè với Brigitte Bardot:

 

 

Advertisements