GLYCEMIC INDEX

Hormone gây mụn thì ai cũng biết. Hôm nay tớ giới thiệu thêm về hormone nào, em là ai, em từ đâu tới và làm sao đẩy được em đi cho khuất mắt.

HORMONE VÀ MỤN

Androgen dù tên gọi là hormone nam nhưng nam nữ đều có. Trong hội nhà androgen này, hormone nguy hiểm nhất, tác động nhiều nhất trong quá trình dẫn đến mụn viêm là dihydrotestosterone (DHT).

Ở nữ hormone này do buồng trứng và tuyến thượng thận (adrenal gland) sản sinh ra. Da cũng có thể tự tổng hợp androgen. Trong sữa và các thể loại bột whey protein và steroids để lên cơ có chứa nhiều các chất có thể chuyển hoá thành androgen khi vào cơ thể (androgen precursors).

Nhưng androgen bơi lội tung tăng thôi chưa gây hại, androgen phải được kết nối với androgen receptor (kiểu như cắm dây điện vào ổ điện thì mới coi dc TV vậy đó) mới sản sinh tín hiệu kêu da sản xuất bã nhờn, thúc đẩy sản sinh nhiều tế bào da (sừng hoá), còn da chết đeo bám mãi ko chịu ra đi dù đã hết thời. Môi trường vừa nhiều da chết vừa nhiều bã nhờn là Ibiza với vi khuẩn mụn; chưa kể hormone còn làm dẫn tới viêm sưng.

Điều tréo nghoe là không phải ai bị mụn đi làm test cũng ra androgen cao. Có những người cho kết quả hết sức bình thường. Giả thuyết hiện thời đó là có người bẩm sinh đã phản ứng mạnh mẽ hơn với androgen (cảm ơn ba mẹ).

Việc mình cần làm:

  • Giảm androgen
  • Đóng androgen receptor: khoá ổ điện lại thì các em hormone cứ việc bơi lội tung tăng cũng ko làm phiền mình.

TIME.com stock photos

GIẢM ANDROGEN

Để giảm androgen thì thuốc ngừa thai là liệu pháp phổ biến nhất. Tuy vậy khi bạn ngừng thuốc thì đâu lại hoàn đấy. Và mình đâu có muốn phụ thuộc vào thuốc cả đời đâu đúng ko?

Tuy mình ko thể thay đổi cách cơ thể sản sinh hormone androgen mãi mãi, mình có thể vô hiệu hoá chúng nó.

ĐÓNG ANDROGEN RECEPTOR

Không cắm được vào ổ điện thì khỏi coi phim. Vậy đó.

Đồ ăn vào bụng làm tăng lượng đường trong máu. Khi đó cơ thể sản sinh Insulin là một hormone khác giúp các tế bào thể hấp thụ và chuyển hoá đường để làm giảm đường huyết <=> đường lên là insulin lên.

Insulin còn làm 1 chuyện khác là mở cái ổ điện mình nói tới ở trên giúp androgen tìm được nơi tiếp nhận và truyền tín hiệu cho cơ thể làm 1 đống chuyện mình không muốn nó làm <=> giảm đường, giảm insulin thì sẽ vô hiệu hoá được phần nào androgen.

Nghiên cứu trong 20 năm qua ở các bệnh nhân bị mụn, kinh nguyệt không đều, hiếm muộn, buồn trứng đa nang (PCOS) thường thấy đi kèm với hiện tượng kháng insulin (insulin resistance). Hiện tượng này khiến nồng độ insulin trong cơ thể lúc nào cũng cao => ổ điện rộng mở để tiếp nhận androgen => mụn.

diabetic-diet-tips-mediterranean-diet

LÀM SAO ĐỂ GIẢM ĐƯỜNG TRONG MÁU

Mỗi loại đồ ăn đều làm tăng đường trong máu, tăng nhiều ít tuỳ loại và được đo bằng chỉ số Glycemic (glycemic index). Thực phẩm có chỉ số Glycemic thấp khi ăn vào đường trong máu lên từ từ. Chỉ số Glycemic cao thì đường ào lên nhanh nhưng lại xuống nhanh như tàu lượng siêu tốc (mình hay gọi là sugar crash đó) khiến bạn bồn chồn đi tìm thứ gì ăn cho nó lên lại 🙂

Có 2 chỉ số bạn cần quan tâm: chỉ số glycemic và glycemic load. Glycemic load chính xác hơn vì nó đo thật sự lượng đường tăng tuỳ vào khẩu phần ăn. Vd có 1 số thức ăn mặc dù chỉ số glycemic cao nhưng trong mỗi khẩu phần mình ăn thực ra lại có rất ít carbohydrate nên tính sang glycemic load vẫn thấp. Điển hình là dưa hấu mặc dù glycemic index tới 98 (rất cao) nhưng glycemic load chỉ có 4 (rất thấp).

Bạn nên chọn những loại thực phẩm có glycemic load dưới 10. Glycemic load từ 20 trở lên là cao, nên giảm bớt. Khỏi nói cũng biết những gì mình thấy ngon thường có glycemic load cao: bánh quy chocolate nè, coca-cola nè, brownies nè, tất cả các thể loại fastfood.

Tin vui là đa phần các loại trái cây đều có glycemic load thấp trừ chuối, nho đen, nho khô và trái cây khô nói chung. Tin buồn là cơm gạo trắng có glycemic load tới 29. Gạo nâu đỡ hơn 1 chút nhưng cũng 16. Khoai tây lẫn khoai lang đều trên 20. Thịt cá trứng hải sản này kia có chỉ số glycemic bằng 0.

Bạn có thể coi toàn bộ bảng chỉ số glycemic và glycemic load cho hơn 100 loại thực phẩm khác nhau tại đây và tại đây. Khi chỉ có chỉ số glycemic index mà ko có glycemic load bạn hãy chọn loại nào dưới 45.

Túm lại:

  • ko ăn đồ ăn nhanh nè, ko uống nước ngọt có ga, ko ăn bánh ngọt; thay hết bằng trái cây (trừ chuối và nho đen)
  • giảm bớt tinh bột dưới dạng: bánh mì, gạo trắng, xôi, mì ý, mì tôm…và thay bằng bánh mì nguyên hạt, gạo nâu này kia.
  • khi nào ăn tinh bột nhiều bạn hãy kết hợp với protein và rau củ để giúp đường vào máu từ từ chứ ko ào lên rùi ào xuống.

Vậy ăn được gì: thịt thà rau củ trái cây 🙂

Nghe thật buồn, nhỉ? Nhưng biết sao giờ, sau này khi chọn chồng tương lai, thay vì hỏi “anh có nhà chưa?” bạn hãy hỏi “hồi xưa anh có mụn ko? Trong nhà anh có ai bị tiền sử mụn ko?” Phải nghĩ cho tương lai con em chúng ta…

Gwyneth Paltrow

Suốt ngày kêu bạn ăn rau với uống rau, tự thấy mình thật giống Gwyneth Paltrow. Chỉ có điều ko đẹp bằng. Cũng ko giàu bằng…

Advertisements