SKIN HEALTH

Sáng thứ 2 tự nhiên nhận email thầy bảo tối được nghỉ học. Đó hẳn là một trong những điều tốt đẹp nhất có thể xảy ra vào một sáng đầu tuần. Tớ nằm nhà đọc sách của bác sĩ Obagi – The art of skin health restoration and rejuvenation (Nghệ thuật phục hồi và trẻ hoá làn da).

51kNEVLslhL._SX385_BO1,204,203,200_

Một chương Chính sách tiền tệ 30 trang đọc cả tháng mới xong (ngáp lên ngáp xuống). Sách chống già làm đẹp 400 trang nằm đọc 1 lèo 9 tiếng là xong. Đêm hào hứng quá không ngủ được. Giá mà đêm tớ trăn trở tại sao IMF tin rằng chỉ số Keynesian là 1.5 đời tớ chắc sẽ hướng tới 1 tương lai tươi sáng hơn…

Trước khi bắt đầu chương trình “Đọc sách giùm bạn”, tớ phải nhấn mạnh 1 vài điều:

  • Tớ đọc xong thấy thú vị nên kể lại chứ chưa thử/ko biết bác sĩ nói vậy có đúng/tốt ko.
  • Sách này bác sĩ viết để bán sản phẩm nên tất nhiên là khen lên tận mây xanh.
  • Nếu bạn chưa biết bác sĩ Obagi là ai, thì 2 điều bạn cần biết là: bác sĩ rất nổi tiếng và bác sĩ ko dành cho ai nhát gan.
  • Hồi xưa tớ đi làm có nhiều người ngày ngày đọc báo xong viết blog quên nói “cái này là đọc báo lượm lặt lại” khiến người khác hiểu lầm. Tớ cũng đọc những báo tương tự nên nhiều khi ngứa mắt lắm mà ko dám nói vì hèn. Không liên quan đến bài viết nhưng lâu lâu nói ra cho đỡ hậm hực trong lòng.

Alicia-Keys

Alicia Keys cũng xài Obagi

SKIN HEALTH

Bác sĩ Obagi tin rằng da cũng giống cơ bắp. Muốn đẹp phải khổ.

Bạn không thể nào nằm đắp chăn cashmere uống chocolate bên lò sưởi mà mong có body đẹp. Tương tự, bạn ko thể bôi kem dưỡng ẩm mà mong đẩy lùi lão hoá.

“Kem dưỡng ẩm là thuốc gây mê với da”. Theo bác sĩ, kem dưỡng ẩm cơ bản chẳng làm được gì cho đời ngoài chuyện cấp nước cho bề mặt da. Bạn bôi vào thấy thoải mái, dễ chịu, da căng mọng mịn màng nhưng bộ máy hoạt động nuôi da bên trong thấy bạn hạnh phúc rồi nó chẳng thèm lao động nữa. Nó ko buồn đưa nước lên da, ko buồn đào thải tế bào chết, không buồn sản sinh tế bào da mới (keratinocytes). Riết rồi da ko biết tự nuôi thân, chỉ nằm phè ra hưởng thụ còn bạn sẽ lệ thuộc vào kem dưỡng.

Đối với bác sĩ, da đẹp là da khoẻ. Da phải tự nuôi được mình, tự giữ ẩm. Giống như da trẻ em vậy đó – tất cả mọi chức năng da đều hoạt động tối ưu. Và theo bác sĩ, mình hoàn toàn có thể đánh thức làn da, bắt nó hoạt động (gần) như khi ta còn trẻ.

Bằng cách cầm roi đánh nó…(trong thời gian ngắn thôi ạ, không phải ngày 3 bận).

SKIN HEALTH RESTORATION

Da khoẻ thì cứ 40 ngày sẽ tự thay mới 1 lần. Chu kì thay da này không chỉ giúp da tự giữ ẩm mà còn giúp tối ưu hoá màng bảo vệ da khỏi tác động của môi trường ngoài. Da lão hoá và da lệ thuộc kem dưỡng ẩm cần nhiều hơn 40 ngày để thay mới. Toàn bộ liệu trình phục hồi da của bác sĩ Obagi là để rút ngắn quá trình thay da xuống gần mức 40 ngày này.

Screenshot at Mar 08 17-58-23

Bác sĩ khuyên chỉ nên theo chương trình phục hồi tối đa 5 tháng. Vậy là đủ để làm mới toàn bộ lớp da trên cùng (epidermis) và đủ để đưa da về trạng thái hoạt động tối ưu.

Có 3 chế độ cho bạn chọn theo kiểu liều ăn nhiều. Chọn mức Agressive thì chỉ cần 6 tuần. Liều vừa vừa thì 12-18 tuần. Yếu bóng vía thì cần tới 24 tuần. Sau đó mình sẽ chuyển sang liệu trình Bảo dưỡng.

NHỮNG NGUYÊN TẮC CHÍNH ĐỂ PHỤC HỒI LÀN DA

  1. Chuẩn bị: đây là bước rửa mặt, scrub, điều tiết bã nhờn. Da bình thường thì chỉ cần sữa rửa mặt và scrub tuần 2 lần. Ai da nhờn thì sau khi rửa mặt xong phải thêm toner chứa Salicylic acid để giảm nhờn.
  2. Sửa chữa: đây là bước giúp đẩy nhanh quá trình tự thay da, giúp phục hồi màng da, điều chỉnh màu da. Bước này dùng các hoạt chất như AHA, tretinoin, hydroquinone hoặc các chất trị mụn. Nếu da không bị bư tổn nặng nề thì chỉ cần vậy là đủ.
  3. Ổn định: đây là quá trình sữa chữa ở cấp độ tế bào cả ở lớp biểu bì (epidermis) và trung bì (dermis) với các hoạt chất như tretinoin, chất chống oxi hoá, chất kháng viêm và các hoạt chất sửa chữa DNA. Quá trình này giúp da dày hơn dù bạn sẽ nghĩ ngược lại vì tác dụng phụ là da lột điên cuồng. Đây là 1 trong những hiểu lầm lớn nhất về tretinoin. Bạn nghĩ là nó làm da mỏng hơn nhưng thực ra là ngược lại đó.
  4. Kích thích: quá trình này giúp cải thiện lớp biểu bì và trung bì bằng cách tăng sản sinh collagen (da săn chắc), tăng sản sinh elastin (da đàn hồi), tăng sản sinh glycosaminoglycan (da tự giữ ẩm). Nếu da không bị rối loạn sắc tố (ko thâm ko nám) bạn chỉ cần tretinoin. Nếu có vấn đề sắc tố thì bạn sẽ cần dùng thêm cả Hydroquinone. Cách dùng là trộn cả 2 thứ vào với nhau chứ không phải bôi từng lớp. Khi hydroquinone dùng 1 mình, nó sẽ tẩy trắng (bleach). Khi kết hợp chung với tretinoin, nó sẽ giúp phân bố sắc tố đều khắp bề mặt da giúp làm đều màu da (blend).

Nghe nhiều quá trình và liệu pháp vậy chứ tóm gọn lại toàn bộ phương pháp của bác sĩ Obagi là: lột – lột nữa – lột mãi.

Mặc dù vậy điều thú vị nhất tớ thấy qua sách này đó là bác sĩ khuyên dùng tretinoin tối đa 5 tháng sau đó chuyển sang retinol hoặc giảm liều xuống 2 lần/tuần. Vì theo lời bác sĩ, tretinoin có 2 chức năng chính, kích thích da và gây kích ứng. Sau 5 tháng da đã được…kích thích đủ, lúc đó tác hại kích ứng da trội hơn. Hydroquinone cũng chỉ dùng tối đa 3-4 tháng, nghỉ vài tháng rồi nếu vẫn còn vấn đề mới tiếp tục dùng tiếp.

LIỆU TRÌNH CỤ THỂ

Thôi dài quá, tuần sau tiếp nha 🙂

Teasing trước nè: đây là hình trước và sau của một vài bệnh nhân được bác sĩ chữa trị.

Screenshot at Mar 08 18-01-23

Screenshot at Mar 08 18-01-00

Screenshot at Mar 08 17-59-48.png

Advertisements