DIY BODY LOTION

Tớ mới dọn nhà về vùng quê hoang vắng cho gần trường học. Cuối cùng cũng đã chấp nhận rằng mình ko cần ở gần khu vui chơi giải trí làm gì vì uống 3 ly đã xỉu lăn đùng ra đất trong khi ngày ngày mất 3 tiếng đồng hồ ngồi xe đi học. Nhà mới có nguyên cái bàn trắng to đùng giữa nhà, ngày ngày đón nắng rất thuận tiện chụp hình. Ngày mới đến tớ đã vui mừng nghĩ là từ giờ có thể chụp hình tutorial. Từ lúc vui đến lúc làm hơi lâu, tới lúc post thì còn lâu hơn nữa. Tớ chọn đúng ngày bão tuyết trời tối sầm với 8 cái deadline để chơi đồ hàng và chờ đến đợt deadline thi cử kế tiếp để post bài.

Đây là thành quả của cả ngày lao động cật lực. Tớ thật ngưỡng mộ các bạn blogger có hình ảnh đẹp lung linh. Tớ đã vất vả lắm rồi mà hình cũng chỉ được tới thế này thôi…

Trình tự tử tế sẽ là giới thiệu với bạn từng thành phần nhưng mà bây giờ lười quá nên thôi vài bữa rồi giới thiệu nha 🙂

 

hugs-were-inventedto-let-people-know-youlove-them-withouthaving-to-say-anything

 

Vì là kem dưỡng mùa đông nên tớ đã dùng rất nhiều dầu. Những 25% dầu có nhiều linoleic acid như dầu hạt nho và dầu hemp để giúp nuôi dưỡng da và giảm viêm. Tớ còn thêm vào Ceramides complex để giúp phục hồi màng da. Ceramides complex này có thành phần INCI y hệt như cái trong kem Cerave vậy, cũng 3 loại ceramide, cholesterol và fatty acids, không biết có phải từ cùng 1 nguồn.

Tớ mua sỉ niacinamide nên kem dưỡng thể cũng hào phóng cho vào. Thêm N-acetyl glucosamine cho trắng da và tất nhiên ko thể thiếu Panthenol giúp giữ ẩm bảo vệ da này kia.

Nhưng thứ hay ho mới lạ nhất trong công thức này ko phải những hoạt chất kể trên mà là chất nhũ hoá Sepiplus 40 (Inci: Polyacrylate 13 (and) Polyisobutene (and) Polysorbate 20). Bình thường mình hay xài sáp nhũ hoá như Polawax, BTMS hay Ritamulse. Tất cả những loại này bạn đều phải dùng nhiệt đun chảy rồi mix cả thế kỉ mới cho emulsion ổn định. Chưa kể là phải thêm 1 chất tạo gel để ko bị tách lớp. Sepiplus là chất nhũ hoá thế hệ mới, bạn chả cần đun (nó là chất lỏng sẵn rồi), chẳng cần mix lâu (3-5ph thôi) và chẳng bao giờ tách lớp.

Sepiplus có thể nhũ hoá tới tận 50% dầu trong lotion mà chỉ cần dùng tối đa 3%. Chưa kể là chất kem gel rất đặc biệt, ko nhờn dính, ko waxy như các loại sáp nhũ hoá thông thường. Bạn nào da mụn, ko hợp với fatty alcohols sẽ rất rất thích sepiplus. Sepiplus hay được dùng trong kem dưỡng Hàn Nhật vì mình thường thích texture gel mỏng nhẹ (dù là chứa 1 đống dầu trong đó)

 

img_4200

Đầu tiên bạn hãy sát khuẩn toàn bộ khu vực chơi đồ hàng cũng như dụng cụ. Chai lọ thuỷ tinh tớ đun nước sôi 10ph rồi ngâm cồn 90 cho tới lúc đóng chai.

 

 

img_4203

Còn dụng cụ làm thì rửa bằng nước nóng, ngâm thuốc tẩy (bleach), tráng qua với nước cất và cuối cùng là lau lại với cồn 90. Chuyện này rất quan trọng vì bạn chẳng muốn kem dưỡng bị mốc đâu đúng ko?

 

 

img_4191

Lấy đồ hàng ra xếp gọn gàng để tiện lấy. Công thức để ngay cạnh.

img_4192

Mình chuẩn bị phase dầu trước. Dầu hạt nho, dầu hemp và sepiplus 400 cho chung vào 1 cốc đong. Dầu tốt cho da thì màu lẫn mùi đều không hấp dẫn. Nếu làm lại tớ sẽ ko dùng dầu hemp nữa vì cái mùi thấy ghê à.

 

 

img_4194

Trộn đều lên thì ra thế này.

img_4196

Sau đó tới phase nước. Bạn cho bột vào trước rồi nước vào sau (duh!). Trong hình là Niacinamide và N-acetyl Glucosamine.

 

 

img_4202

Cho hết phase nước thì ra hỗm hợp như hình. Bình thường Ceramides tan trong dầu nhưng cái ceramides complex tớ dùng lại là dạng emulsion nên mình thêm vào phase nước.

 

 

img_4195

Với gel cream dùng Sepiplus 400, bạn phải thêm phase nước vào phase dầu, ko cần thêm nhỏ giọt từ từ như các loại chất nhũ hoá khác. Đổ cái bẹp vào khuấy là xong. Nếu có stick blender thì càng tốt, đỡ thổi không khí vào trong kem nhưng tớ chỉ có máy đánh trứng thôi nên đành dùng tạm. Uhm, tớ ăn mứt xong lấy lọ đựng kem dưỡng ah!

 

 

img_4197

Bạn chỉ cần mix từ 3-5ph là xong. Yep, cánh tay gầy guộc  đó là của tớ 🙂

 

 

img_4193

Đây là thành phẩm cuối cùng. Nhìn như kem bơ hen!

 

 

Toàn bộ quá trình làm chỉ khoảng 10ph. Quá trình chuẩn bị (lau, sát trùng này kia) mới cực. Kem dùng sepiplus 400 ko bao giờ lo bị tách lớp. Chấp hết! Chưa kể là khi bôi sẽ không bị nhờn chút nào. Dù vậy, lần sau làm lại tớ sẽ giảm dầu xuống khoảng 20% và dùng dầu ko hôi. Ngoài ra tớ ko có gì để chê em cả.

 

Advertisements