LET THERE BE LIGHT

haughton_star-wars-robotics_-050813

Người ta mua lịch advent chờ tới Xmas còn tớ mua lịch advent chờ tới ngày công chiếu Star Wars. Vậy mà khi ngày ấy đến tớ lại  kẹt làm group project. Lúc nào tớ cũng là đứa ngồi edit và nộp bài nên ngày deadline tớ ko dám đi đâu ra khỏi nhà. Các bạn hứa 10h sáng gửi thì 5h chiều mới nhận được file…

Ngoài kia người ta đi coi Rogue One tớ ở nhà viết blog chờ các bạn gửi bài. Để cho hợp thời hôm nay tớ sẽ giới thiệu với bạn một máy làm đẹp sử dụng sức mạnh ánh sáng. Nó cũng xanh xanh đỏ đỏ như lightsaber vậy.

LED LIGHT THERAPY

Là phương pháp điều trị mụn bằng ánh sáng. Không phải ánh sáng nào cũng được đâu nên bạn đừng vội ra ban công đứng hứng nắng.

Ánh sáng xanh (bước sóng 405-420nm) có khả năng tiêu diệt khuẩn P.acnes. Hạn chế của em nó, cũng như tất cả các loại thuốc bôi là tác động không sâu nên thường được khuyên dùng cho mụn viêm nhẹ và vừa. Ánh sáng xanh ko làm kích ứng da, ko gây khô da như benzoyl peroxide nên da nhạy cảm cũng dùng được. Bạn sẽ không phải lo sợ da bong tróc đỏ tấy mà cũng hiệu quả chẳng kém (về khả năng diệt khuẩn mụn nha). Một số nghiên cứu mới còn nói ánh sáng xanh có khả năng giảm viêm nữa.

Ánh sáng đỏ (bước sóng đâu đó khoảng 650nm) lúc đầu được Nasa dùng để trồng cây trên trạm không gian (trong film Martian chắc trạm hư anh Matt ko có ánh sáng đỏ đành phải dùng phương pháp cổ truyền:)) rồi còn dùng giúp phi hành da mau lành vết thương và giờ tới các công ty mỹ phẩm bán cho chị em trị mụn dưỡng da chống nhăn các loại. Ánh sáng đỏ tác động sâu hơn, có khả năng giúp da sản sinh collagen, tăng tuần hoàn máu dưới da. Em còn giúp làm lành vết thương và giảm sưng viêm. Ánh sáng đỏ có cả tác dụng giảm nhờn vì nó tác dụng được tới tuyến bã nhờn. Nhưng ko như accutane tác dụng này chỉ là tạm thời.

Vậy đó, xanh diệt khuẩn, đỏ kháng viêm. Tất nhiên là dùng 2 sẽ hiệu quả hơn dùng 1. Có cả nghiên cứu từ Thuỵ Điển kết luận là thật ra người dùng led light giảm mụn phần nhiều nhờ đặc tính kháng viêm chứ ko phải do trên mặt giảm khuẩn P.acnes.

Phương pháp này hợp với bạn nào bị mụn viêm nhẹ và vừa. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn dùng cùng với các sản phẩm hoặc thuốc uống trị mụn khác. Mụn đầu đen thì bạn chỉ cần ánh sáng đỏ vì nó giúp giảm nhờn và phục hồi màng bảo vệ da barrier repair đó.

KIẾM LED LIGHT THERAPY Ở ĐÂU?

Bạn có thể đến bác sĩ hoặc medspa đều có. Giá chát chúa tới đâu thì tuỳ nơi bạn sống. Liệu trình thường là 1 lần/tuần trong khoảng 8-10 tuần.

Hoặc bạn có thể mua máy cầm tay về xài tại nhà, như tớ. Led light therapy là thứ bạn phải kiên trì vì nó chỉ có tác dụng tạm thời nên tốt nhất bạn hãy cho em nó thành 1 phần cơ bản của chế độ dưỡng da mỗi ngày.

Một số máy led phổ biến cho bạn chọn: Quarsar/Baby Quasar (giá rất chát chúa), Tria Blue light (bác sĩ hay khen, chắc được sponsored), Lightstim, Tanda và nhiều nhiều các loại khác. Giá cả đủ mức. Ngoài ra còn có mặt nạ led kiểu như illumask hoặc mới đây Neutrogena cũng ra 1 cái có $50 thôi!!! Ưu điểm của mặt nạ led là thời gian điều trị nhanh – khoảng 15-20ph thôi và giá thành rẻ. Nhược điểm là xài được 50 lần hoặc nhiều hơn rồi bạn đem lên kệ chưng và cũng ko mạnh bằng máy cầm tay.

QUASAR CLEAR RAYZ

img_4014

Máy của tớ.

Tớ chọn em này sau bao đêm thức trắng lùng sục là vì:

  • Rẻ: tớ mua sale và họ chịu ship tới quê tớ (dù ship đắt méo mặt)
  • Có 2 đầu: 1 đầu chiếu ánh sáng xanh, 1 đầu chiếu ánh sáng đỏ
  • Quasar nổi tiếng về Led device nên mua cũng yên tâm hơn. Vì ánh sáng phải đúng bước sóng và còn phải được chiếu đủ mạnh (Joule/mm) mới hiệu quả. Có nhiều người mua đèn led chiếu cho cây mọc về chiếu mặt. Về cơ bản thì đúng ánh sáng đỏ rùi nhưng có thể sẽ không đủ mạnh để đem lại hiệu quả bạn mong muốn. Lúc đầu máu keo kiệt nổi lên tớ cũng định mua đại amazon knock-off nhưng vì hèn nên cuối cùng vẫn cắn răng nộp mạng cho tư bản 🙂

Liệu trình được Quasar khuyên dùng là tuần 2 ngày xanh, 2 ngày đỏ có nghỉ ở giữa. Đặc biệt họ khuyên ko được dùng ánh sáng xanh và ánh sáng đỏ trong cùng 1 ngày vì 2 thứ đó trung hoà lẫn nhau. Điều này thật lạ vì có nhiều máy kết hợp ánh sáng xanh đỏ. Ngoài Quasar, tớ ko tìm thấy bất kì nguồn nào khác công nhận điều này nên cũng chẳng biết có đáng tin ko. Dù vậy tớ vẫn cặm cụi nghe theo 🙂

img_4006

CÁCH DÙNG

Trước và sau mỗi lần dùng bạn lau sơ máy bằng cồn sát trùng.

Quasar bán kèm kính bảo vệ mắt nhưng bạn nhắm mắt lại trong lúc chiếu cho đỡ chói cũng được vì mấy cái kính đó rất khó chịu.

Máy có chế độ hẹn giờ tự động. 5ph cho ánh sáng xanh. 7 ph cho ánh sáng đỏ. Bạn chia mặt làm nhiều vùng (tớ chia làm 4: trán, cằm và mũi, 2 má) và di chuyển máy từ từ trên da. Một lần điều trị bằng ánh sáng đỏ sẽ ngốn của bạn 7*4=28ph, còn ghê hơn đắp mặt nạ nữa.

Lúc chiếu chẳng có cảm giác gì. Càng gân về cuối máy càng nóng nhưng ko đến nỗi khó chịu. Bạn nào bị rosacea thì có thể dừng 5ph cho máy nguội bớt. Sau khi chiếu xong da ko đỏ, ko gì cả. Nếu chiếu ánh sáng đỏ thì cảm giác căng mịn tạm thời.

Tớ dùng Quasar Clear Rayz được 1 tháng nên thật ra cũng chưa đủ để review. Cảm nhận cho tới giờ thì em nó là thứ xứng đáng nhất tớ từng bỏ tiền mua (đang so với 200 chai lọ mỹ phẩn Hàn đang vượt tuyết tới cửa nhà tớ). Tớ thích ánh sáng đỏ hơn vì nếu lỡ bị 1 cái mụn sưng, chỉ cần 2-3 lần chiếu ánh sáng đỏ (tức là 2-3 ngày), kem hydrocortisone và băng hydrocolloid là em xẹp ngay lập tức.

Túm lại là, nếu bạn có nhiều thời gian chăm sóc cho mình, bạn rất nên mua 1 em máy led light về xài. Nếu bạn ko bị mụn thì đã có máy led light dùng kết hợp ánh sáng nâu vàng, xanh lá và đỏ giúp da sản xuất collagen, giảm nhăn, giảm thâm. Đợi có tiền sẽ mua review cho bạn sau.

Advertisements