No frills

Hồi xưa kem dưỡng da là để bảo vệ. Bạn mua mắc hay rẻ, thơm hay không thơm thì hộp kem dưỡng đó nhiều khả năng sẽ chứa khoảng 80% nước, 5% humectants, 4% emollients/occlusives, 6% emulsifers, phần còn lại là các chất làm đặc, tạo mùi và bảo quản. Humectants giúp da hút nước từ ngoài vào trong, emollients giúp mềm da, occlusive khoá ẩm. Tất cả những thứ đó giúp duy trì độ ẩm của da nhưng chỉ là tạm thời. Kiểu như bạn bị bệnh tim thì gắn máy vào giúp tim bạn đập đều hơn nhưng tháo máy ra thì tim bạn trước đó nhảy điệu nào thì giờ nó vẫn tiếp tục nhảy điệu đó.

Kem dưỡng bây giờ có thêm lời hứa hẹn giúp phục hồi màng da – là lớp ngoài cùng bảo vệ da mình đó bạn. Màng da khoẻ thì nước chẳng bay đi, vi khuẩn không gây rối nhưng màng da chẳng phải khiên của captain america nên rất dễ bị tổn hại. Nắng, gió, acid, laser, lăn kim, sữa rửa mặt nhiều kiềm nhiều bọt, tuổi già, stress này kia sẽ làm em lủng lỗ chỗ. Bạn biết không, chất nhũ hoá trong kem dưỡng nào cũng làm tổn hại màng da chút chút nữa đó (nhưng mình vẫn dùng vì trong kem có những thứ khác bù lại) Vẫn chứa những thứ trên nhưng thường kem dưỡng nào có ghi restore skin barrier ở ngoài thì nhiều khả năng sẽ chứa ceramides.

facebook_share

CERAMIDES GIỐNG CÁI CHÉN ĂN CƠM CỦA TỚ CHĂNG?

Ko, ko phải gốm mà là 1 loại sáp mềm mềm có sẵn trong da mình đó. Nó chống thoát nước và giúp da tự phục hồi  màng da. Như bao thứ tốt đẹp khác ở đời, ceramides giảm khi mình già đi nên da yếu, nhăn nheo và khô khan. Có từ ceramide 1 tới ceramide 9 và bạn đừng lo, vì nó là thành phần hype nên trên vỏ hộp người ta sẽ ghi hẳn là ceramide chứ ko ghi tên họ khai sinh của em để bạn khỏi nhức đầu. Nhưng ceramide ko đứng 1 mình, em hoạt động tốt nhất khi được kết hợp theo tỉ lệ 3 ceramides : 1 cholesterol : 1 fatty acids. Đúng tỉ lệ này em sẽ tạo kết cấu tinh thể lamellar (crystalline lamellar structures) thấm vào da tốt hơn và giữ ẩm tốt hơn. Khi không đúng tỉ lệ thì em vẫn tốt nhưng…chỉ tốt như những thứ rẻ rúng lạc hậu khác như petroleum jelly mà thôi.

BIẾT CHỌN KEM CERAMIDES NÀO BÂY GIỜ?

Dù có nhiều nghiên cứu công nhận ceramide nhưng quá nhiều loại ceramide khác nhau nên mình chẳng biết được ceramide số mấy là tốt nhất. Nhiều loại kem chỉ có ceramides mà ko có fatty acid hoặc cholesterol. Nếu có thì chẳng biết tỉ lệ thế nào. Túm lại:

Nếu ba/mẹ/bạn trai/ fan hâm mộ của bạn là bác sĩ, bạn hãy đong đưa để nhờ kê toa cho Epiceram hoặc Triceram. 2 loại kem bô này được bào chế theo tỉ lệ 3:1:1 và chứa những 2.1% ceramides.

Nếu bạn câu mãi chẳng được anh bác sĩ nào thì thôi hãy như tớ, tự hài lòng với CeraVe. Viết 800 chữ mới vào mục đích chính của bài ngày hôm nay là ngồi ca tụng kem dưỡng của CeraVe đó.

Processed with VSCO with f2 preset

 

Thành phần nè: Purified Water, Glycerin, Ceteareth-20 And Cetearyl Alcohol, Caprylic/Capric Triglyceride, Behentrimonium Methosulfate And Cetearyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Ceramide 3, Ceramide 6-II, Ceramide 1, Hyaluronic Acid, Cholesterol, Petrolatum, Dimethicone, Potassium Phosphate, Dipotassium Phosphate, Sodium Lauryl Lactylate, Disodium Edta, Phenoxyethanol, Methylparaben, Propylparaben, Phytosphingosine, Carbomer, Xanthan Gum.

Em có 4 loại ceramides khác nhau, cholesterol và fatty acid. Tỉ lệ bao nhiêu thì…có chúa mới biết. Có cả hyaluronic acid và petrolatum. Tiếc là em ko có niacinamide. Giá rất rẻ (13$) mà còn hay sale. 1 hộp to oạch bạn dùng toàn thân cũng phải 1 tháng hơn mới hết. Giữ ẩm cực tốt mà ko hề nhờn. Không nhờn một chút nào luôn ah. Tớ đoán 1 phần là do CeraVe dùng BTMS làm emulsifer. BTMS cho chất kem khô thoáng, lại rất dễ xài, là emulsifer tớ thích nhất.

CeraVe moisturizing cream chẳng chút fancy. Em vừa lùn, mập lại cục mịch. Thành phần đơn giản ko chiết xuất ko antioxidant gì ráo. Ko mùi cũng chẳng có hạt lấp lánh nhưng em giữ ẩm thì ko ai bằng. Và bạn cần em như cần t-shirt màu trắng vậy đó. Lúc nào cũng nên có…vài cái. Em ko làm bạn lủng túi. Và nếu dùng em lâu dài hy vọng da bạn cũng lão hoá đẹp như da túi sofia coppola (dùng em bạn mới còn tiền mà mua túi)

Tớ đang dùng 1 kem ceramide khác của SkinMedica nhưng em này thành phần ko đơn giản giá lại chát chúa nên sẽ được kể vào một ngày khác.

TỚ DÙNG CÁI NÀY TRÊN MẶT ĐƯỢC KO?

Nếu xưa giờ bạn ko có mụn thì vô tư nhưng da mụn thì nên cẩn thận, patch test vài tuần hãy tương cả mặt. Trên reddit skincareaddiction rất nhiều người report em làm họ nổi mụn bọc các kiểu vì chứa rất nhiều fatty alcohol.

Advertisements