LASER – POST CARE

Ngày đầu của tuổi mới tớ quyết định làm người lớn có trách nhiệm nên ngồi viết bài đã nợ bấy lâu nay. Làm việc giúp mình tạm quên khủng khoảng tuổi già. Bạn biết đấy, rảnh rỗi là nguồn gốc của mọi thứ xấu xa trên đời này.

Sau 8 tuần “chăm sóc” da với hydroquinone và tretinoin, bạn ngừng khoảng 2 tuần rồi hãy chiếu laser nhé. Trong 2 tuần này chỉ rửa mặt nhẹ nhàng, bôi kem dưỡng ẩm và kem chống nắng, hạn chế kích ứng.

TRƯỚC NGÀY CHIẾU

Chiếu fractional CO2 resurfacing bạn sẽ phải uống thuốc. Tuỳ bác sĩ mà mình bắt đầu uống thuốc trước hay sau khi chiếu. Thường thì chỉ uống 1-2 tuần và bạn sẽ uống những loại sau:

  • Anti-viral: để tránh nhiễm khuẩn.
  • Anti-histamin: lúc da non mọc lại sẽ hơi ngứa, thuốc này giúp bớt ngứa để bạn ko gãi ko cào. Ngoài ra nếu uống anti-histamin trước lúc chiếu mặt mình cũng đỡ sưng hơn.
  • Antibiotic: sau khi chiếu loại laser này xong dễ bị bùng phát đợt mụn mới lắm nên bác sĩ hay cho uống kèm kháng sinh

Ngoài ra 1h trước khi chiếu bạn có thể được cho uống thuốc giảm đau nếu bạn hèn như tớ.

D-DAY

Thời gian chiếu khoảng 20-30ph nhưng trước đó bạn sẽ được ủ tê khoảng 1 tiếng. Mặt đông cứng lại buồn cười lắm. Tớ ko nói láo với bạn đâu, đau lắm á. Bác sĩ làm rất nhẹ mà được nửa mặt tớ đã muốn đứng dậy đi về cam chịu sống xấu xí đến hết phần đời còn lại. Sau khi chiếu xong mặt nóng rát, người ta sẽ cho bạn túi đá để chườm rồi bôi kem dưỡng, kem chống nắng là đi về được rồi. Trên mặt đầy sọc ngang sọc dọc – nhìn nghiêng hoặc sờ vào mới thấy còn soi gương chỉ hơi sưng đỏ thôi. Nếu bạn được bắn mạnh có thể chảy máu nữa. Tớ thì …trông giống như mập lên 4kg và đứng dưới nắng hơi lâu thôi.

POST-CARE

Đây là khúc khác biệt giữa bác sĩ ở mình và bác sĩ tớ coi. Sau khi làm xong tớ được dặn tránh nước hết nguyên ngày để nó lên mày màu nâu; sáng hôm sau rửa mặt nhẹ nhàng, bôi kem dưỡng, kem chống nắng, ko cạy mày và uống thuốc đúng giờ. Chỉ vậy thôi.

Còn đây là hướng dẫn của bác sĩ nước ngoài. Tớ làm theo cách này vì tớ rảnh và tớ thích cực khổ vất vả 🙂

Trong 3-5 ngày đầu: 

Luôn luôn bôi 1 lớp Vaseline hoặc Aquaphor trên mặt để tạo môi trường ẩm cho vết thương mau lành. Họ bôi dày lắm còn tớ bôi mỏng thôi vì khó chịu lắm luôn ah. Không thích dùng Vaseline bạn có thể thay bằng Cicalfate của Avene nhưng tớ đọc thấy có bác sĩ nói nó mỏng quá không hiệu quả như Vaseline nhưng chính vì vậy nên bôi nó đỡ khó chịu hơn.

225664c07fb40eb6cf7b37d26b73be9e

Aquaphor

Cách 2 tiếng đắp mặt nạ nước giấm pha loãng. Bạn mua chai Lavie loại nhỏ, cứ mỗi chai bỏ 1 nắp giấm (nắp chai Lavie nha, ko phải nắp chai giấm) lắc đều, bỏ trong tủ lạnh dùng trong ngày. Nước giấm pha loãng giúp làm dịu da và giúp bong lớp da chết. Cách làm y như bạn làm lotion mask vậy đó. Bông tẩy trang Puff-up premium ở siêu thị bán vừa rẻ vừa dày rất hợp dùng kiểu này. Bạn đừng mua loại đắt tiền chi phí lắm vì mình dùng rất nhiều, trong tuần đầu tớ xài hết 4 hộp lận đó. Bạn giữ mặt nạ giấm pha loãng này trên mặt khoảng 30ph rồi lau nhẹ nhàng cho trôi lớp vaseline. Sau đó lại bôi lớp vaseline mới. Không làm mặt nạ giấm mà giữ nguyên lớp vaseline trên mặt trong suốt cả ngày dài dễ bị nổi mụn lắm vì da chết bị giữ lại trên mặt.

Khỏi phải nói là mỗi lần chạm vào mặt mình đều phải rửa tay rùi hen.

Chăm sóc lích kích như vậy nên tớ vẫn tin bạn nên nghỉ làm vài ngày sau khi chiếu laser. 1 tuần sau khi chiếu tớ tránh nắng tuyệt đối, chỉ ở trong phòng  tự kỉ.Tớ đã chờ đợi rất lâu để có thể làm nên đã kĩ hết sức có thể – chuyện tớ rất hiếm khi nào làm được.

Tớ ko bị đóng mày màu nâu, sau khoảng 4 ngày thì các vết chiếu sọc ngang sọc dọc bong hết.

Kể từ ngày thứ 5 trở đi:

Thay aquaphor bằng kem dưỡng ẩm thông thường, tớ dùng A-derma Epitheliale A.H. Sau 2 tuần thì có thể tiếp tục Tretinoin/Hydroquinone. Tớ thì mãi đến 1 tháng sau mới dùng tẩy da chết lại còn cho tới giờ là 2 tháng rồi vẫn chưa dùng tretinoin (do lười thôi).

Sau 1 tuần bạn hãy gia nhập lại với thế giới loài người. Kem chống nắng vật lý 2-3 lần 1 ngày và tất nhiên bạn không đi tắm biển trong vòng 1 tháng sau đó rùi. Nếu được bạn hãy tránh làm vào mùa hè. Ở SG thì đành chịu vậy.

UVPhysical520x320

CỰC VẬY RỒI LÀM XONG CÓ THÀNH CÔ TIÊN?

Lúc mới bong xong da đẹp vô cùng, căng mịn trắng bóc, sẹo giảm 50% lỗ chân lông bé tẹo, fine lines biến mất hết. Line quanh mũi – đường gấp lúc mình cười ah (nasolabial fold) cũng giảm hẳn. Nhưng 1 tháng sau thì đâu lại vào đó thôi. Tớ đã được dặn trước khi làm là mặt tớ chẳng cải thiện mấy đâu nên cũng …ko quá thất vọng. Dù gì tớ cũng ko bị mọc đốm nâu đốm trắng gì cả và mọi thứ cũng ko tệ đi. Sau khi chiếu 2 tuần bị nổi mấy cái mụn thì đến bác sĩ chiếu IPL xong nó tạm xẹp xuống rồi thôi.

Tớ ko biết có cần thiết phải chăm sóc sau khi chiếu cực khổ như vậy không. Tớ đọc thấy và tò mò. Chưa kể đợt làm tớ rất rảnh nên có thể theo được liệu trình đó. Bạn hãy hỏi bác sĩ của bạn cho chắc ăn. Vì tớ hiểu là không phải ai cũng nghỉ làm cả tuần nằm nhà tự chơi với mình như vậy được.

Laser ngay cả loại có sức công phá như fractional CO2 bạn cũng phải chiếu nhiều lần và cần nhiều thời gian mới thấy hiệu quả rõ rệt. Tớ sẽ cố mỗi năm làm 1 lần – phần vì chăm sóc cực, phần vì thật sự tớ cũng ko cần phải làm liên tục nên chỉ muốn preventive. Giống như bôi kem chống nắng vậy đó. Chẳng biết có tốt thật không nhưng vẫn chăm chỉ bôi mỗi ngày vì mình sống bằng niềm tin 🙂

Tớ ngồi tìm cả nửa tiếng mà ko ra hình hay câu khẩu hiệu nào về niềm tin mà ko quá sến súa thôi thì lại tìm đến Banksy…

web-Balloon-girl

Advertisements