LASER – PREP

*tớ viết về fractional CO2 laser nhé. Những loại laser khác bạn có thể không cần phải chăm sóc vất vả thế này.

Fractional CO2 Laser giống như lớp kem phủ trên bánh cupcake ở Pacey đó bạn. Kem ngon nhưng có tí ah, bạn đừng quên nguyên cái bánh ở dưới cũng phải ngon nữa. Mỗi lần điều trị laser chỉ trực tiếp chiếu lên 20-30% diện tích bề mặt da thôi. Nên 1 quá trình chuẩn bị tốt giúp bạn ngăn chặn biến chứng không mong muốn và tác động lên khúc 70% không được điều trị kia.

SAO KO BẮN 1 PHÁT CHO XONG?

Ở nước ngoài bác sĩ rất ngại chiếu laser lên da châu Á hoặc da màu nói chung vì hiệu quả không cao như với da trắng (loại da I, II theo hệ thống fitzpatrick) mà còn gặp nhiều phản ứng không mong muốn. Laser càng mạnh thì nguy cơ càng cao. Những phản ứng phụ này đều liên quan đến việc da mình rất thích sản sinh melanin. Kiểu như nó chỉ có 1 vũ khí tự vệ duy nhất, cái gì đụng vào nó cũng ném melanin ra: nắng rát hả? Melanin. Vi khuẩn mụn hả? Melanin. Laser đốt cháy tế bào da? Melanin. Sau khi chiếu laser, đặc biệt là ablative laser (bắn bong) da mình sẽ bị đỏ lâu hơn, nhiều khi xuất hiện những đốm sậm màu hoặc sáng màu trên mặt. Tình trạng loạn sắc tố này vài tháng sẽ hết (nếu hên) nhưng cũng sẽ rất khó chịu. Chưa kể là lớp da mới mỏng manh đi nắng Sài Gòn 1 tuần là đốm nâu mẹ đốm nâu con đua nhau mọc.

Nếu bạn quyết định chiếu laser loại làm bong da, bạn hãy dành ít nhất 2 tháng để chuẩn bị. Có 3 việc mình cần làm: loại bớt lớp da tổn hại bên trên để laser hấp thụ tốt hơn, ngăn chặn bớt quá trình sản sinh melanin để ko bị rối loạn sắc tố sau khi chiếu rồi phải giúp da sản sinh nhiều collagen hơn để giúp quá trình làm lành sau đó.

Tớ coi rất nhiều các liệu trình chẩn bị của các bác sĩ khác nhau, cho cả bệnh nhân người châu Á hay người da trắng. Nhìn chung là có 2 thứ không thể thiếu: tretinoin và hydroquinone. Có thể thêm Vitamin C serum hoặc glycolic tuỳ tình trạng da và tuỳ coi da mình chịu được tới đâu nữa. Những thành phần này khá giống bộ Nu-derm của Obagi, 1 thời rộ lên khắp các diễn đàn về tác dụng thần kì làm đều màu da giảm nám. Bạn giàu thì mua Obagi, bạn keo như tớ thì có thể tự mua kem bôi chứa hydroquinon 4% ở nhà thuốc và Retin A.

8 TUẦN CHUẨN BỊ

Trong 8 tuần này da bạn sẽ bong tróc điên cuồng. Bạn bè sẽ hỏi, đồng nghiệp sẽ thảng thốt, bạn hãy dày mặt vượt qua.

Các sản phẩm mình cần:

SRM dịu nhẹ: da kích ứng lắm rồi, bạn nhẹ nhàng được chừng nào hay chừng đó: Cerave, Toleriane của La Roche posay hay mấy cái gentle cleanser của neutrogena đều được. Clarisonic tạm cho nghỉ.

A coffee plant can live up to 200 years.

Tẩy da chết: BHA nếu bạn bị mụn, AHA nếu không – tớ dùng Paula choice xưa giờ.

Hydroquinone

Retin A

Kem dưỡng ẩm: tớ dùng toleriane ultra fluide của La Roche posay

Kem chống nắng: nên dùng kem chống nắng vật lý cả trước và sau khi làm laser. Elta MD Spf 41 bạn hãy mua hẳn 2-3 tube dùng dần. Không nhờn mà còn waterproof lại có màu, khỏi phải trang điểm. Nếu siêu giàu bạn hãy mua Clinique Even Better Spf 45 – không có tí white cast nào, không nặng mặt nhưng giá hết sức chát chúa. Da khô thì bạn dùng KCN vật lý nào cũng được. Sướng nha.

A coffee plant can live up to 200 years.-2

Bột yến mạch: làm mặt nạ dịu da 1-2 lần 1 tuần, giúp bạn lấy bớt da bong tróc những hôm ko dùng sp Tẩy da chết được nữa.

ROUTINE:

Bất kì khi nào da bong tróc bạn hãy ngừng hết. Chỉ rửa mặt, bôi kem dưỡng, kem chống nắng và đắp mặt nạ yến mạch mà thôi. Đừng cố, ko có gì tốt đẹp tới với da bị kích ứng quá độ cả. Tớ thật ra chỉ dùng được routine này 2-3 bữa 1 tuần. Hoặc cách ngày. Bạn canh xem da phản ứng thế nào mà điều chỉnh nhé.

Sáng: SRM/ Tẩy da chết/ Hydroquinone/ KCN

Tối: SRM/ Hydroquinone/ Retin A/ Kem dưỡng ẩm

NHƯNG MÀ…

Hydroquinone ko tốt, hydroquinone bị cấm ở châu Âu: cái này là tuỳ bạn thôi, bác sĩ vẫn kê toa dùng hydroquinone trong thời gian ngắn (2-3 tháng). Nếu bạn thật sự không muốn dùng hydroquinone (tớ hoàn toàn hiểu) bạn có thể thay bằng các sản phẩm ức chế sản sinh melanin khác. Obagi có Blender FX với 7% arbutin – cao nhất tớ biết rùi.

Cố cho nó lột hết rồi da sẽ quen, không lột nữa: không đâu, và mình cũng không phải khổ vậy để làm gì. Bất kì khi nào bạn cảm thấy da khó chịu, bạn hãy ngừng 1-2 ngày. Lúc mình bị tróc da, mình đâu có ngồi cào cào để nó rèn luyện sức chịu đựng đâu…

Tớ da nhờn ko cần kem dưỡng: tin tớ đi, dùng cái routine này da khô lắm lắm luôn, bạn sẽ trân trọng sự có mặt của kem dưỡng. Từ lúc theo routine này rồi tới laser, da tớ giảm nhờn rất rất nhiều. Cũng có thể do …già rồi.

 

Advertisements