30 PAGES A DAY

Tớ thích đọc sách. Sách giúp mình bớt rảnh rỗi, vốn là nguồn gốc của mọi sai lầm, bạn biết đấy. Nhưng tớ cũng phạm tội mua nhiều sách hơn tớ đọc và bắt đầu mà không kết thúc. Tường giờ đã đẹp do sách phủ kín nhưng số sách tớ đọc (hết) chắc không được 2/3. Đặc biệt là những cuốn có thể dùng làm tạ tập tay kiểu như Infinite Jest hay Ulysses hay Moby Dick.

Khổ thay, đó lại là những cuốn sách tớ sẽ rất thích khoe là mình đã đọc. Xã hội có vẻ coi trọng những người có principle. Khi bạn đọc được những cuốn sách 1000 trang không ai nghi ngờ khả năng đánh vần cùng nguyên tắc của bạn. Vậy nên tớ đã mua những cuốn sách đó với dụng ý tốt đẹp nhưng mỗi lần cầm lên đều nhún vai “thôi lần sau đi, giờ đọc cái gì vui vẻ cơ” và rồi sách thành đồ trang trí tường. Mỗi lần ai nhắc đến Ulysses tớ cũng muốn đóng góp vào câu chuyện nhưng không thể chỉ nói “Oh, tớ đã mua rồi nhưng chưa đọc” – chuyện đáng hổ thẹn như vậy mình nên giữ lấy trong lòng, không nên khai ra…

9fc3758da997ccdfde0485d9436b7336

Hôm trước tớ đọc bài này trên farnamstreet, bạn đó khuyên mình nên đọc mỗi ngày 30 trang sách. Không cần nhiều. Chẳng ghê gớm gì, chỉ 30 trang nhưng MỖI NGÀY. Nắng cũng như mưa, tỉnh hay không tỉnh, vui buồn gì cũng mặc kệ. Mỗi ngày 30 trang thì 1 năm bạn đọc được 10.000 trang. Nghĩa là những nỗi hổ thẹn nhiều năm kia của tớ sẽ được giải quyết chỉ trong vòng 1 năm (3 cuốn đó cộng lại chỉ hơn 3000 trang thôi nhưng phải tính thêm thời gian nghỉ xả hơi!)

Vậy mỗi tối bạn hãy làm mặt nạ yến mạch, rồi trong lúc chờ mặt nạ khô đọc 30 trang sách. Đẹp cả trong lẫn ngoài (còn tuỳ sách bạn chọn). Cả 2 hoạt động đó đều đủ dịu dàng để có thể làm hằng ngày mà không gây hại gì (again, tuỳ sách bạn chọn).

Mặt nạ yến mạch là thứ quá cơ bản nên tớ khỏi giới thiệu nhé. Tớ chỉ có 2 tip nhỏ:

  • Bạn hãy dùng thật nhiều nước: để khoảng 5ph nó sẽ đủ đặc để bôi lên mặt
  • Bạn hãy phủ 1 cái mặt nạ giấy lên trên mặt nạ yến mạch: loại giấy đắp mặt ở siêu thị hay bán đó, chỉ là miếng giấy màu trắng, bạn nhúng nước qua rồi đắp lên trên

Cả 2 tip này chỉ giúp mặt nạ lâu khô, để thẩm thấu tốt hơn và để bạn đủ thời gian mà đọc hết 30 trang sách nữa.

Advertisements