The good wine

Ngày xưa còn bé DIY là lấy rượu vang bôi vào mặt vì báo nói rượu vang là bí quyết trẻ lâu của hoàng hậu nào đó. Level exotic hơn là rượu sake – chuẩn mực đẹp chuyển từ hoàng hậu Hungary sang geisha Nhật. Thời đó chưa đủ tuổi (thích) uống rượu nên chỉ biết lấy bôi, giờ thì đã biết rượu tốt nhất nên cho vào bụng – mùa giáng sinh có thể kết hợp thêm gia vị để hầm lê.

Resveratrol

Thứ khiến rượu vang đỡ mang tiếng hại người, hại nhân phẩm hơn tequila là Resveratrol – chất chống oxi hoá có trong nho đỏ (nhiều nhất trong vỏ), các loại hạt, bột cacao… Cây khi bị ngược đãi (bởi môi trường, mặt trời) sản sinh ra chất này để bảo vệ mình. Giả thuyết là Resveratrol bảo vệ được cây khỏi tác hại của oxi hoá thì cũng bảo vệ được da. Giả thuyết này đã được nghiên cứu và công nhận phần nào. Ko chỉ là 1 chất chống oxi hoá bền vững, Resveratrol còn thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, bảo vệ da dưới tác hại của tia UVA/UVB và ngăn chặn sự hình thành các đốm nâu.

Resveratrol trong cơ thể bị chuyển hoá rất nhanh nên bạn uống vào nó chưa tới kịp da đã thành 1 thứ khác. Chả sao cả, mình vẫn còn đường bôi. Resveratrol rất nổi tiếng nên nhiều sản phẩm chứa lắm. Tuy vậy hiếm có sản phẩm nào liệt kê % resveratrol chưa kể là nó không tan trong nước nên cũng hơi khó điều chế. Có một sản phẩm duy nhất khoe rõ ràng là em chứa 1% Resveratrol rồi thêm 1% alpha tocopherol và 0.05% chiết xuất baicalin nữa. Em này của Skinceuticals, nói chung là brand ko bao giờ gây thất vọng – thành phần luôn dùng nồng độ đúng như nghiên cứu, formulation thì đơn giản nhưng elegant chỉ có điều là giá quá sức trên trời.

352a04a50a306cc453f250c99b25fd65

30ml giá 150$

Bạn thừa tiền thì hãy mua Skinceuticals thay vì mua La Mer. Tớ …ko cam tâm trả 150$ (chưa tính ship nha) nên sẽ tự làm. Vì tớ ko bán lại cho ai nên ăn cắp công thức của Skinceuticals cũng ko thấy tội lỗi lắm.

Aqua / Water / Eau, Dimethicone, Propylene Glycol, Dipropylene Glycol, Niacinamide, Alcohol Denat., Glycerin, Caffeine, Sodium Chloride, PEG/PPG-18/18 Dimethicone, Tocopherol, Resveratrol, Scutellaria Baicalensis Extract / Scutellaria Baicalensis Root Extract, Disodium EDTA.

Trong mớ này chỉ có 3 thứ tớ ko có sẵn: dipropylene glycol, caffeine và chiết xuất Baicalin nhưng chẳng sao cả. Để tớ break down cái list thành phần này rồi mình tìm đồ thay.

Gel Base: Đầu tiên, em này ko phải emulsion kiểu nước + dầu + chất nhũ hoá mà họ dùng silicones có thể tự nhũ hoá với nước để tạo thành emulsion nước + silicones. Emulsion dạng này bạn phải buffer bằng muối biển (sodium chloride) hoặc sodium citrate hoặc cả 2 và cho ra sản phẩm oil free có texture mịn mượt giống kiểu Olay Regenerist – nhìn giống gel, bôi vào giống lotion nhưng finish lại powdery. Nhóm thành phần tạo base này là: aqua, dimethicone, sodium chloride, PEG/PPG-18/18 Dimethicone. Tớ có Lotion crafter serum SE giống vậy về chức năng nên sẽ dùng để thay.

Emulsion kiểu nước + silicones này mình phải thêm nhóm glycols cho bền vững. Propylene glycol/dipropylene glycol trong thành phần được thêm vào là vậy.

Niacinamide thì khỏi nói rồi hen, giúp bạn điều hoà bã nhờn, sáng da, chống nhăn này kia.

Resveratrol: tan trong alcohol (65mg/ml) nên dù bạn ko thích thì mình vẫn phải dùng. Và vì nó ko tan trong nước nên bạn phải dùng ethanol chứ ko dùng vodka (tại sao tớ biết ư, huhu, tớ đã phải liệng đi vài mẻ rồi chứ sao)

Tocopherol 1% – là vitamin E ấy mà

Vì tớ ko có chiết xuất Baicalin (tớ cũng chả biết nó là cái gì, lần đầu tiên thấy) nên sẽ thay bằng chiết xuất đậu nành Genistein ai cũng biết, nhiều nhà có và được nghiên cứu đầy mình. Genistein dùng maximum là 1%, ko tan trong nước chỉ tan trong polysorbate 80 (68mg/g), propylene glycol (12mg/g) và ethanol (16mg/g)

Giá tớ có thể in đậm và phóng to hơn nữa điều này thì tớ sẽ làm ngay. Chiết xuất tan trong những solvent khác nhau, ko phải cái nào cũng đổ vào nước hoặc dầu. Bạn phải research kĩ và phải hoà tan nó trong solvent phù hợp trước khi bỏ vào dung dịch. Tớ đã phải đổ đi ko biết bao nhiêu lần làm chỉ vì tật xớn xác nên hy vọng bạn sẽ ko phí tiền như vậy. 

CÔNG THỨC

Nước (cho đủ 100%)

Lotion crafter serum SE 30% 

Propylene glycol 5%

Niacinamide 3%

Ethanol 96* 2%

Glycerin 2%

Sodium chloride 0.5%

Tocopherol 0.1%

Resveratrol 0.1%

Genistein 0.05%

Disodium EDTA 0.1%

Liquid germal plus 0.5%

Trong sản phẩm của Skinceutical ko có chất bảo quản – họ chắc có công nghệ hiện đại dùng lọ kháng khuẩn hay gì đó. Tớ ko có nên pảhi dùng chất bảo quản cho an toàn.

CÁCH LÀM

Bước 1: cho Tocopherol vào Lotion crafter serum SE, trộn đều cho tới khi tan.

Bước 2: cho genistein vào propylene glycol, trộn đều cho tới khi tan (tan rồi là ra dung dịch màu hơi vàng vàng nhưng trong suốt nha, đục đục là bột chưa tan hết đâu)

Bước 3: trộn 1 và 2 với nhau, thêm glycerin

Bước 4: cho cồn vào resveratrol, trộn cho tới khi tan – tan là khi bạn ko còn thấy bột lấn cấn chứ dung dịch sẽ trở thành màu trắng đục

Bước 5: hoà tan niacinamide vào nước, thêm sodium chloride, disodium EDTA và liquid dermal plus vào.

Bước 6: đổ bước 5 vào bước 4, trộn đều

Bước 7: đổ bước 6 vào bước 3 (nhớ là phải đổ nước vào silicones chứ ko phải ngược lại nha). Đổ từ từ – kiểu máy bơm hết nước ah. Nếu bạn làm mẻ lớn thì có thể dùng máy đánh. Tớ toàn làm 30ml nên dùng muỗng khuấy 5-10ph là xong.

Vậy là bạn đã có 1 chai nhái Resveratrol B E của skinceuticals. Vì tớ có sẵn thành phần và lười làm toán nên ko biết thật sự tốn bao nhiêu nhưng chắc chắn ko tới 1/20 của cái giá 150usd đó (tớ chỉ nói vậy để ra vẻ với bạn thôi chứ nếu cộng tất tần tật tiền tớ đã tốn cho cái trò DIY này tớ phải đủ tiền bôi Skinceuticals hàng ngày còn La mer thì từ đầu tới chân, hix)

Tớ mới làm em này cách đây vài ngày thôi nên chưa thể review về hiệu quả của nó được, sẽ update bạn 1 ngày ko xa. Còn đây là hình ảnh mang tính chất quảng cáo từ Skinceuticals:

skinceuticals resveratrol testes clinicos

Advertisements