SMOOTH AS SILK

She moves like she don’t care
Smooth as silk, cool as air
Ooh, it makes you wanna cry

She doesn’t know your name and your heart beats like a subway train
Ooh, it makes you wanna die

Ooh, don’t you wanna take her?
Wanna make her all your own?

Không chừng câu mở đầu của bài hát xưa ơi là xưa này, nếu một ngày kia tớ làm được, sẽ là vũ khí chống lại nỗi buồn mạnh nhất mọi thời đại.

Ngày đó chắc còn xa. Giờ thì vẫn cứ buồn bất cứ khi nào có thể. How not to care tớ không biết nhưng smooth as silk thì có. It’s just science 🙂

Dạo này tóc chứ không phải da mới là nỗi khổ của tớ. Tóc tớ vừa mảnh vừa lưa thưa nên lúc nào cũng phải uốn, nhuộm thường xuyên (tự nhận ra nhuộm ko liên quan đến vấn đề tóc ít nhưng tớ lười viết 2 câu). Hậu quả là tóc khô như cọng rơm – mặt tích cực và vì khô nên nó phồng tưng bừng. Từ ngày tớ phát hiện ra silk amino acid tớ đã ko quay đầu lại.

Lụa mềm thiệt mềm, mặc thiệt mát mà chưa kể, lụa đem thuỷ phân vừa vừa giúp cho tóc mình bóng bẩy, phồng tơi, còn thuỷ phân cho tới tận cùng thì nó bé tới mức có thể thẩm thấu vào da vào tóc để giữ ẩm và bổ sung protein cho tóc. Để bạn dễ hình dung tác dụng của lụa, mình hãy đi vòng vòng.

a80efaedd8f5beb9373e195cb32eba8c

Tóc và protein

Protein dùng trong các sản phẩm tóc là hydrolyzed protein – thuỷ phân cho cấu trúc phân tử nhỏ lại thì mới bám/thấm vào tóc. Trong bài khi tớ nói protein thì bạn hãy hiểu là hydrolyzed protein nhé. Bạn nhìn trên chai dầu gội hoặc dầu xả, hydrolyzed protein càng nằm ở đầu danh sách thì càng có nhiều, tuy vậy protein chỉ cần dùng 0.5 – 1% là đã cho tác dụng rồi.

Tuỳ theo kích thước phân tử mà protein có thể làm được 1 trong 2 chuyện sau:

  • kích thước lớn: tạo lớp màng bọc cọng tóc lại để giữ ẩm và tạo độ bóng; đặc biệt cọng tóc mỏng trông sẽ dày hơn, tóc quăn sẽ có lọn rõ ràng hơn
  • kích thước nhỏ: thấm vào cọng tóc, bổ sung những chỗ thiếu hụt protein để giúp tóc khoẻ, giảm  hư tổn

Các thể loai protein

  • kích thước lớn: hydrolyzed wheat protein, hydrolyzed soy protein, hydrolyzed oat protein – các thể loại protein thực vật,  hydrolyzed keratin – cái này lấy từ lông cừu, rất hôi nhưng có cấu trúc gần giống với tóc người nhất, hydrolyzed collagen.
  • kích thước nhỏ: bạn hãy tìm loại nào ghi là amino acid hoặc peptide kiểu như silk amino acid, keratin amino acid hoặc collagen amino acid

Tóc nào hợp với protein nào

Nói chung tóc khô, hư tổn, tóc uốn ép hoặc nhuộm các thể loại màu cầu vồng đều cần protein trợ giúp nhưng nếu tóc bạn dày và nhiều bạn nên chọn protein kích thước nhỏ – tóc bạn đâu cần trợ giúp thêm lớp màng ờ ngoài cho dày thêm mà làm gì.

Tóc bạn mảnh nhu tóc tớ thì vô tư. Bạn cần cả 2 loại, kích thước nhỏ để trị hư tổn, kích thước lớn để tạo độ phồng.

Ai dùng vào cũng đẹp ơi là đẹp hết sao

Ko. Do ăn ở cả thôi.

Có rất nhiều người nghĩ họ ko hợp với protein cho tóc vì các sản phẩm chứa protein làm tóc họ cứng và dễ gãy. Nhưng có thể lí do là vì tóc đã dày mà họ lại chọn protein có kích thước to nên tóc bị cứng. Nếu bạn dùng dầu xả có protein mà thấy tóc cứng bạn hãy chọn loại có thành phần là amino acid.

Kết luận là: có rất rất nhiều loại protein khác nhau, bạn có thể sẽ hợp với loại này mà không hợp loại khác nên bạn hãy …chăm thử và chăm để ý phản ứng của tóc.

Chuyện của Phương

Một ngày tuyệt vọng tớ đã làm cho mình nước xịt tóc này:

20% aloe vera gel (tạo gel, giữ nếp, bóng tóc)

20% sea kelp bioferment (để tạo gel, nhiều người nói nó giúp tóc khoẻ, mọc tóc)

2% panthenol (chất giữ ẩm, Pantene gọi là pro-vitamin B5)

2% honeyquat (chất giữ ẩm làm từ mật ong)

2% sodium lactate (chất giữ ẩm, giống glycerin)

2% silk amino acid

0.5% hydrolysed wheat protein

Chất bảo quản

Nước cất cho đủ 100%

Và tớ đã ko tin vào tay mình sau lần xịt đầu tiên – đống rơm đã trở nên thật mềm mại, bóng bẩy. Tớ dùng hằng ngày nhưng vẫn không bị cứng hay build-up gì cả chỉ rất thích vì tóc tơi, mềm, ko bết và không khô rối như xưa.

Điểm cộng là dung dịch trên xịt mặt cũng được mà xịt tóc cũng được.

Điểm trừ là…protein rất hôi. Và nó sẽ làm cho tóc bạn thẳng ra. Nếu bạn thích tóc thẳng thì quá tốn còn nếu bạn vừa mất 1 phần tháng lương uốn tóc ở Thìn chắc hẳn bạn sẽ không vui khi thấy tóc mình thẳng tưng từng từng (bằng chứng cho việc silk amino acid có thể thấm vào cọng tóc)

Xài làm sao bây giờ

Bạn hãy mua sản phẩm có sẵn protein trong đó (tớ sẽ recommend ở bài sau để còn có cớ viết)

Bạn mua nguyên liệu về trộn 1-2% vào dầu xả, dầu gội có sẵn – yên tâm ko hôi đâu

Bạn hardcore như tớ thì mua về tự DIY

Advertisements