NiaNag

Bạn đọc blog hẳn đã biết tớ mê Niacinamide – rẻ, dễ tìm lại dễ xài, ai cũng hợp mà còn làm được quá trời thứ từ giữ ẩm tới giảm thâm, ngừa từ mụn tới lão hoá. Nếu lười bạn chỉ cần quăng 5g Niacinamide vào 95g Hada Labo là xong, khỏi lo nghĩ trong vòng 4 tháng tới.

Nhưng nếu tính bạn thích lo nghĩ, hoặc bạn thích “đã tốt nay còn tốt hơn nữa” thì tớ sẽ giới thiệu cho bạn một công thức mới, cũng chẳng khó lắm đâu mà giúp cho Niacinamide hiệu quả hơn nhiều lần.

Nghiên cứu cho thấy Niacinamide kết hợp với 2% N-acetyl-glucosamine sẽ cho hiệu quả cộng hưởng: làm mờ vết thâm nám tốt hơn chỉ mình Niacinamide hoặc chỉ dùng kem chống nắng hàng ngày (ở đây, ở đây và ở đây) NAG giảm sản sinh melanin còn Niacinamide thì làm giảm sự phân bổ của melanin lên lớp thượng bì – một cái chặn từ gốc, 1 cái chặn từ …thân, bạn đã thấy hiệu quả cộng hưởng là đây chưa? 🙂


nianag

 

Khoan hãy xỉu. Nhìn lằng nhằng vậy thôi chứ ko chia phase, bạn cứ lần lượt thêm từng thứ vào rồi khuấy mà thôi. Ko đun, ko giữ gì hết.

Bước 1:

Trộn dung dịch Hyaluronic acid 1% với Seamollient. Không có seamollient thì thay bằng sea kelp bioferment (là chiết xuất tảo biển giống trong kem La Mer của bạn đó, tớ rất thích em này, ko nhờn mà mát da) hoặc gel lô hội. Không có dung dịch Hyaluronic acid 1% nhà làm thì thay bằng Hada Labo (thật ra còn rẻ hơn nhà làm). 2 thứ này là gel, ngoài tác dụng giữ ẩm cho da nó giúp cho texture của serum đặc hơn chứ loãng toẹt như nước. Serum này ko dùng thickener thông thường như cetyl alcohol/stearic acid để bạn làm đỡ cực mà da mụn cũng ko sợ.

Bước 2:

Trộn nước cất, chiết xuất trà xanh, Niacinamide và N-acetyl glucosamine với nhau, khuấy cho tan. Ko có chiết xuất trà xanh bạn có thể tự làm (tại đây) hoặc bỏ ra cũng được. Nhưng bạn nên cho vào vì trà xanh chống oxi hoá lại giảm nhờn mà dễ làm vô cùng.

Bước 3:

Trộn bước 1 và 2 với nhau, khuấy đều. Thêm dầu và polysorbate 80 vào, khuấy đều. Thêm chất bảo quản Neodefend (chất bảo quản được Ecocert công nhận là tự nhiên), khuấy đều. Thế là bạn đã có serum.

Tớ chọn dầu 3 loại dầu trên vì có nhiều linoleic acid và GLA hợp với da nhờn dễ lên mụn của tớ. Bạn chọn dầu nào sẵn có, hợp với bạn là được. Ko nhất thiết phải trộn nhiều loại. 15% dầu cho serum rất nhẹ, không bị nhờn ngay cả trong mùa hè. Da khô bạn có thể dùng dầu lên tới 30% mà không cần phải tăng Polysorbate 80 (nhưng nhớ giảm nước cất để giữ đúng 100%).

Bạn giữ serum trong lọ tối màu hoặc lọ nhựa đục để ít ánh sáng lọt vào nha.

Làm chỉ mất 15ph kể cả đong đếm nguyên liệu thôi, dễ lắm. Nếu bạn không có đầy đủ hết nguyên vật liệu thì có thể làm theo công thức này:

NiaNag tối giản:

5% Niacinamide = 1.5g

2% N-acetyl Glucosamine = 0.6g

15% Oil = 4.5g

2% Polysorbate = 0.6g

30% Aloe vera gel (nhớ chọn loại gel đặc đặc như Fruit of the earth thì texture của serum sẽ dày hơn nha mà emulsion cũng ổn định hơn) = 9g

46% Hada Labo = 13.8g

0.5% Optiphen = 0.15 g (khoảng 5-6 giọt gì đó)

 

*Tất cả các thành phần tớ mua ở lotioncrafter. Trừ N-acetyl Glucosamine và seamollient thì ở VN hơi khó tìm, những cái khác bạn đều có thể mua dễ dàng. Bình thường tớ ít khi nào giới thiệu mấy thứ bạn ko tìm được nhưng NAG là 1 thứ đặc biệt xứng đáng để được order về.

Dù ko có NAG thì bạn cũng có thể tạo ra được 1 serum dưỡng da hết sức dễ thương cho mùa hè. Một ngày kia tớ sẽ làm photo tutorial để bạn thấy nó dễ làm như thế nào.

Advertisements