Herbivore

Lâu lâu tớ lại thấy có bí kíp làm đẹp mới, từ toner rau diếp cá đến toner lô hội kiểu nhật và 235 thứ hầm bà lằng khác. Mấy bí kíp đó, dù dùng rau/củ/quả khác nhau nhưng nền thì hoặc là dùng cồn, hoặc là dùng dầu, chẳng qua là giúp bạn lấy chiết xuất các loại thảo mộc đó mà thôi. Nhưng những công thức dùng cồn kêu bạn bôi trực tiếp dung dịch đó lên mặt mà không pha loãng – vậy khô da lắm vì nồng độ cồn quá cao, mà cũng ko thật sự cần thiết. Một số loại chiết xuất thảo mộc được nghiên cứu cho thấy tốt cho da nhưng ngay cả những nghiên cứu này cũng dùng nồng độ rất thấp.

Bài này tớ sẽ giới thiệu chung với bạn những cách làm chiết xuất khác nhau, tỉ lệ pha thế nào và trộn chúng ra sao. Mỗi thảo mộc có cái hay khác nhau, chẳng ai cấm bạn dùng nhiều thứ cùng một lúc, miễn là bạn đừng dùng quá nhiều cồn.

Để làm chiết xuất, bạn chỉ cần: thảo mộc, dung dịch nền và một chút kiên nhẫn. Tuỳ loại thảo mộc bạn chọn, tuỳ cái bạn muốn lấy ra từ thảo mộc mà chọn nền cho phù hợp. Và trừ khi bạn dùng dầu làm chất nền, bạn LUÔN phải pha loãng chiết xuất trước khi bôi trực tiếp lên da.

 

Herbal extract

Dung dịch nền:

 • Cồn (ethanol)/dấm/glycerin: khi bạn cần lấy những dẫn xuất tan trong nước; cồn là solvent mạnh nhất nhưng ngược lại bạn cũng phải pha loãng chiết xuất nhiều nhất khi dùng vì nồng độ cồn quá cao sẽ làm khô da.
 • Dầu: khi bạn cần lấy những dẫn xuất tan trong dầu – thật ra ko có nhiều thảo mộc cần dùng dầu

Nếu bạn dùng thảo mộc khô, bạn có thể dùng thẳng vodka nhưng nếu bạn dùng thảo mộc tươi, vì trong đó có nước, bạn nên dùng cồn có nồng độ cao hơn để lấy được nhiều thứ hơn và bảo quản tốt hơn.

Rule of thumb là:

 • Rễ khô (cam thảo), củ (nghệ), vỏ (măng cụt), quả (kỷ tử, vanilla) thì ngâm trong cồn ethanol 90*
 • Lá khô (thyme, rosemary, nấm, trà), hoa khô (hoa hồng đài, dâm bụt, hoa hồng, hoa cúc, hoa oải hương) ngâm trong vodka; thay bằng glycerin hoặc dấm nếu da bạn nhạy cảm. Bạn đến nhà tớ mà thấy vỏ chai vodka lăn lóc thì không phải tớ bị nghiện rượu đâu nha.
 • Lá tươi (rau má, rau diếp cá, lô hội, trà): cồn ethanol 90* nhưng nếu bạn ko có thì dùng vodka cũng được.
 • Dùng với dầu thì luôn luôn phải dùng thảo mộc khô: hoa calendula, trà, hoa hồng, comfrey

Tỉ lệ:

 • Nếu dùng thảo mộc khô: 1 thảo mộc : 5 dung dịch nền
 • Nếu dùng thảo mộc tươi: 1 thảo mộc (thái nhỏ/xay nhỏ) : 3 dung dịch nền

Thời gian ngâm: internet nói là 4-6 tuần sau bạn chắt phần thảo mộc ra rồi dùng nhưng nếu bạn lười và thiếu kiên nhẫn giống tớ thì sau vài ngày lấy vài giọt ra dùng trước cũng được, hehe

Cách pha:

 • Dù làm theo cách nào dưới đây thì bạn cũng không nên dùng quá 10% cồn cho da dầu và 5% cồn cho da khô. Nếu bạn dùng cồn 90* để ngâm chiết xuất thì mức tối đa là 10% của dung dịch cuối (10ml chiết xuất thêm vào 90ml toner không cồn). Nếu bạn dùng vodka thì mức tối đa là 20% của toner (20ml chiết xuất vào 80ml toner không cồn)
 • Nếu da quá khô và ngạy cảm bạn hãy dùng chiết xuất glycerin hoàn toàn – loại này bạn cũng dùng dưới 5% vì nhiều hơn sẽ dính dính khó chịu lắm.
 • Cách dễ: Bạn pha thêm chiết xuất này vào toner sẵn có
 • Cách khó: bạn pha với nước cất và chất bảo quản để làm toner. Bạn không dùng chất bảo quản thì phải trữ trong tủ lạnh

Cách dùng:

 • Dùng làm toner
 • Bỏ vào chai có vòi phun sương dùng thay cho xịt khoáng
 • Làm thành đá viên sẽ trữ được lâu hơn mà không cần chất bảo quản
 • Dùng làm mặt nạ: sheet mask hoặc mặt nạ bình thường

Chiết xuất thảo mộc thường có màu nâu gớm gớm, dù chỉ dùng 3-5% là dung dịch đã có màu nên khi bạn mua mỹ phẩm người ta quảng cáo chiết xuất um sùm mà màu trong vắt như Lavie là hiểu rồi hen 🙂

 

48 Comments

   1. Vậy mà Fan Page đó nói đến NauNau có hẹn trà chiều vs c Phương làm e pay attention qá 😒
    Klq nhưng c Phương cho e hỏi,e kiên trì dùng aha,bha cả nửa năm nay,đại khái cg thuần phục đc chúng,da sáng lên nhưng vùng da chữ T của e lại nổi sần nhỏ,như kiểu mình nổi da gà lúc lạnh vậy c,nặn ra thì cái nào cg có nhân trắng tí hon,cảm giác như vùng chữ T phủ bằng toàn mụn babe size vậy =))) Đó có phải là purging k c?Và e nên lgi hả c ?E hiện h vẫn gan lỳ dùng,chỉ giãn tần suất ra, hàng ngày lại ngứa tay cào cào đám mụn babe đó và nặn mụn to (vẫn lên 1,2 cái đều đặn >”< ) Cuộc chiến vs mụn để có làn da bóng mượt thật gian nan nhưng e chưa bao h nản lòng vì mục tiêu 30 trẻ như 23,40 trẻ như 30,50 trẻ như 35 vậy =)))))
    P/s (nữa) : E ở HN.Lâu lâu e lại vào SG công tác 1 lần,ở lại vui chơi 1,2 đêm.Rất hy vọng 1 ngày có thể gặp chị,cta ko nói (nhiều) chuyện skin care,chỉ xinh đẹp,tới 1 nơi vừa mắt và uống 1 (vài) ly rượu vang có nhiều resveratrol và nói chiện về zai đẹp nào k gay chẳng hạn vì e rất thic life style của c 😀

    Số lượt thích

    1. Haha, em thật là dễ thương. Em cứ vào đi rồi email cho chị. Nếu lúc đó c cũng ở sg mình có thể đi uống trà sữa. Dùng BHA lâu dài sẽ giúp mấy cái mụn khô và cứng lại, khi đó em sẽ phải lấy que nặn để lấy nó ra vì nó không tự ra được. Nhưng phải đợi đến khi nó cứng lại luôn ấy – là khi em thấy nó thàng đốm đen (blackhead là vậy đó). Chứ nếu nó vẫn còn mềm em nặn nó sẽ thành dây dây, lúc đó khó mà biết được nó đã ra hết chưa lắm. Nhân mụn còn lại bên trong, da xước dễ dẫn đến mụn viêm chữa cực hơn nhiều lần.

     Số lượt thích

  1. Em cũng tưởng Naunau D.I.Y là chị Phương đấy, may đọc được comment của Hiphip ^^
   À, nhân tiện chị cho em hỏi là, em làm chiết xuất vỏ măng cụt được tròn 1 năm rồi, em mới dùng một ít thì em dùng BHA tretinoin nên em dừng dùng chiết xuất vỏ măng cụt. Đợt này em muốn dùng lại, em có nên check thử chai cũ không ạ ?

   Số lượt thích

 1. Hôm trước em táy máy ngồi làm hydrosol hoa sen thiệt hại kinh tế thì nhiều mà chẳng biết tác dụng gì ko. Em thấy nó cũng chả hơn gì dấm táo :)) Chắc từ sau ko làm hydrosol nữa dù đọc bài này của c xong e cũng ham hố :3 :3

  Số lượt thích

 2. “vòi phun xương” chị ơi… =))
  Nếu muốn làm chiết xuất rễ cây bắt buộc phải dùng cồn hả chị? Thành phẩm thu được thì bảo quản được bao lâu ạ?

  Số lượt thích

 3. Chị Phương ơi, cho em hỏi 1 câu không liên quan đến bài lần này với, vì chủ đề DIY Cleansing Oil lâu quá rồi, em sợ chị không kiểm tra
  Chỉ có thể chỉ cho em cách dùng Tween 80 để mix nước với dầu làm toner như chị comment được không? Có phải là cho dầu với Tween 80 trộn đều ở nhiệt độ 80-100`C, đợi nguội rồi đổ nước vào? Phần trăm Tween 80 là bao nhiêu thì phù hợp?
  Em cám ơn chị!

  Số lượt thích

  1. Em ơi, cleansing oil đâu có dùng nước? Em chỉ cần 80% dầu và 20% tween 80 thôi – nếu em dùng tween 80 ở mức 10% thì vẫn sẽ còn 1 chút dầu sau khi rửa. Còn toner có thành phần tan trong dầu (tinh dầu cho thơm chẳng hạn hoặc 1 tẹo vitamin E) thì em sẽ dùng 1 chút xíu xiu tween 80 (khoảng 1%) với vai trò là solubilizer thôi.

   Số lượt thích

   1. Em đọc comment của chị dưới bài Cleansing Oil, chị có trả lời lại cho bạn nào ý, là chị có dùng Tween 80 để add dầu vào toner.
    Cách làm như thế nào để có thể add dầu vào toner với Tween 80? Có phải đun dầu với tween ở nhiệt độ 8–100 trước hay cứ thế trộn luôn các loại vào với nước thôi ạ?

    Số lượt thích

    1. Em dùng tween 80 thì không cần phải đun đâu, nhưng khi thêm dầu vào toner như vậy em chỉ nên thêm ở mức 1-2% thôi nha, không là emulsion không bền vững đâu. Hoặc là em có thể làm từ đầu. Đợi chị share 1 công thức này cũng dùng tween 80 và dầu mà rất dễ làm.

     Số lượt thích

 4. dù siêu siêu lười và DIY nửa vời duy nhất em làm là đổ niacinamide vào lotion có sẵn thì tất cả các bài DIY của chị em đều đọc rất nghiêm túc. Nhỡ một ngày chăm lên thì sao 🙂 Đọc blog của chị thấy vui cực

  Số lượt thích

  1. hôm nào em hãy thử quăng 1 nhúm trà vào trong vodka và quên nó đi. 1 ngày kia nhớ ra thì em đã có chiết xuất trà xanh dùng kèm với cái niacinamide đó cực tốt. Có 1 nghiên cứu cho thấy lotion chứa 3% green tea extract và lotion chứa 2% niacinamide đều giúp da giảm nhờn ah

   Số lượt thích

   1. chị trả lời thâth là dễ thương :* một nhúm trà là chè Thái Nguyên đóng trong túi hút chân không hay là lá trà xanh tươi hả chị :3 em thì thích cái đầu hơn nhưng không biết nó khác nhau ko. Vừa vào đọc bài NiaNag của chị thấy vô cùng vô cùng muốn chăm chỉ lên một chút

    Số lượt thích

 5. Tớ thích ngâm với rượu nấu hơn là với cồn hay Volka. Cảm giác yên tâm hơn! Sau khi ngâm xong tớ mang đun nhẹ lên để cho bay bớt cồn. Cách này làm với những loại thảo mộc khô tớ thấy cũng khá ổn.

  Số lượt thích

 6. Tớ mới thấy trên mạng chỉ làm tinh dầu bưởi bằng cách nấu vỏ bưởi rồi lấy nước cất của nó, như kiểu nấu cánh hoa hồng lấy nước cất làm toner (tớ cũng ko biết vụ này đúng ko).
  Đọc bài này của P rồi nên thây cách ấy nó ngộ ngộ 😕 . Có đúng ko P?

  Số lượt thích

 7. em cũng thích ngâm lô hội với rượu 35 độ, mà rượu VN th2i chắc cồn cũng dữ lắm, sau này em mong kiếm mau được rượu Nhật chắc an tâm hơn ấy chị, em dùng thấy cũng ngon lành mà cứ sợ sợ thế nào T_T chị đã dùng qua lô hội ngâm rượu hcu7a ạ? ổn hơn ngâm cồn không nhỉ?

  Số lượt thích

 8. Em pha vào hadalabo bán trong siêu thị được đúng không chị? Hay là phải dùng loại khác? Nhân tiện em cũng muốn nói rằng em yêu chị vô cùng ý, sao chị k ở hà nội và bán mấy thứ đáng yêu này cho lũ lười như em đỡ phải làm :((

  Số lượt thích

 9. Bữa nay lăng tăn đi tìm cthức serum dưỡng. Trời xui đất khiến vô đc chốn đây. Sao iu chị quá xá. Nhìu kiến thức e đg muốn biết mà giờ có sư phụ giải đáp hết. Iu chị wá chị ơi. My idol :))

  Số lượt thích

 10. Chị cho e hỏi xíu nha c, e muốn làm chiết xuất trà xanh từ trà xanh khô ý, dung dịch nền là vodka bao nhiêu độ c ha, và vodka có cần pha thêm với nước không c ha. Ngâm trong thời gian 4 tuần, sau đó bỏ xác đi mình dùng luôn nước ngâm đó, hay phải lọc gì nữa không c ha. Cảm ơn chị nhiều!

  Số lượt thích

   1. Dạ, em hiểu rồi, mà pha loãng tỉ lệ thế nào là được vậy chị. Pha loãng ùi phải bảo quản tủ lạnh đúng ko chị, nếu e muốn thêm chất bảo quản vì e ko có tủ lạnh thì được không chị, c có biết chất bảo quản nào an toàn cho da không c ha, và thêm chất bảo quản bao nhiêu là được ạ. Cảm ơn chị!

    Số lượt thích

 11. Chị Phương ơi em muốn làm chiết xuất trà xanh với cồn 90* được ko ạ? Trà anh thì em xài trà túi lọc được ko? Em cũng muốn làm chiết xuất bạch chỉ nữa. Em muốn pha loãng 2 chiết xuất này với toner làm sheet mask được ko chị?

  Số lượt thích

 12. Chị Phương oi, em đọc ở 1 số web có công thức làm chiết xuất hành tây bằng cách ngâm hành tươi vào dầu nền để trị sẹo lõm. Như vậy có đuoc không chị vì theo như bài trên thì hành tươi thì nên ngâm trong cồn hay vodka, nhưng nếu như vậy thì khi sử dụng phải pha loãng ra có làm giảm công dụng của hành không chị

  Số lượt thích

  1. Em xem thử coi cái chất nào trong hành tây có tác dụng lên sẹo và xem tiếp coi chất đó tan trong dầu hay trong nước rồi mình mới chọn dung dịch ngâm phù hợp với nó được hen. Pha loãng ko sao đâu miễn là em dùng đúng liều được chỉ định/ nghiên cứu là dc. Chị chưa dùng chiết xuất hành tây bao giờ nhưng có nhớ là trong kem trị sẹo hồi xưa dùng có chất đó thật.

   Số lượt thích

 13. Phương ơi mình làm chiết xuất sâm , mình lỡ thái mỏng rồi đổ glycerin vào mất rồi , mình chỉ đổ xâm xấp mặt sâm thôi có được không hay phải dổ thêm , giờ mình chẳng biết là sâm bao nhiêu % , linh chi bao nhiêu % nữa . ( cứu mình với ) . Mà mình thường mua glycerin có 30 ml họ đựng trong lọ tối , lần này mua luôn 500ml , nhưng thấy dưới đáy lọ nó đen đen (lỡ thái sâm tươi ra rồi mới bóc chai glycerin mới thấy nó như kiểu đóng cạn ở dưới , mà sâm tuoi không để lâu được nên mình đành dổ glycerin vào luôn ) . không biết lọ chiết xuất của mình còn dùng được nữa không

  Số lượt thích

  1. Glycerin cũng được nhưng sẽ ko lấy được nhiều bằng cồn thôi. Bạn đổ xâm xấp vậy là được rồi. Vụ glycerin bị đen thì…tớ chịu, chưa thấy bao giờ, hix. Hy vọng là không sao. Sau này dùng bạn nhớ pha loãng ra nhé. Ah, ở nhà tớ hay thấy mẹ ngâm sâm với mật ong để ăn, cái đó chắc…lấy đắp mặt cũng được đó nếu bạn thích sâm.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s