MAGIC BALM

Hôm qua có 1 bạn trai kia rủ tớ đi chơi. Tóc vàng, mắt nâu, miệng cười bẽn lẽn, bụng 6 múi không mỡ, da không tì vết. Bạn hãy yên tâm, đây ko phải kiểu câu chuyện mà tớ than về đời tớ theo kiểu khiến bạn buồn về đời bạn đâu. Tớ chỉ muốn chia sẻ với bạn công thức làm son dưỡng môi rất tuyệt. Tuyệt đến mức tớ đã bảo bạn tóc vàng ở trên là tớ bận làm son dưỡng môi, ko đi chơi được. Khi làm xong thành phẩm tớ còn vui hơn đi chơi với bạn kia. Thế đấy.

Lúc nhìn thấy công thức này tớ đã tự nghĩ, đứa này định lừa mình. Tớ thề, trên đời có nhiều trang web chụp hình rất đẹp nhưng chẳng biết mình đang nói cái gì, đưa toàn công thức bậy bạ. Nhưng bạn đó dẫn tớ tới 1 cái forum kia toàn những người thông thái (họ nói chuyện hết sức cao siêu và nói bằng tiếng Ý nên nếu bạn muốn luyện não, bạn hãy vào đây) Công thức này của Lola – là người mở cái forum đó, tớ cãi thế nào được đây?

Son dưỡng môi bình thường chỉ làm bạn …không khô thêm chứ không cấp nước cho môi như kem dưỡng làm được với da. Là vì nó không chứa nước mà chỉ bọc môi lại với wax và dầu. Công thức tớ share với bạn hôm nay có cả chất hút ẩm: 1 loại tầm thường (glycerin, 1 tí) và một loại nên thơ (mật ong, 1 đống). Nó sẽ cấp nước cho môi rồi chặn không cho nước này thoát ra. Chưa kể là nó còn ngọt, không hoá chất độc hại và thơm 🙂

07fa9ddf5219473c20b5af8c035f918e

CÔNG THỨC LÀM SON DƯỠNG VUI HƠN TRAI 6 MÚI

Phase 1

Sáp ong 20% (bạn nên chọn loại nguyên chất màu vàng thì son sẽ thơm hơn)

Dầu cám gạo 45% (dầu bơ, dầu mầm lúa mì, dầu oliu hay bất kì loại dầu nào dày dày)

Tocopheryl acetate 10% (loại này là mấy viên Vit E bạn mua ngoài nhà thuốc á, không phải Vit E nguyên chất đâu. Nếu bạn dùng Tocopherol thì chỉ dùng 1% thôi, mà nó có màu nâu nâu ko xinh đẹp lắm)

Phase 2

Glycerine 5%

Mật ong 20%

Tinh dầu cam ngọt 5 giọt (hoặc mùi bạn thích)

Bạn đã hiểu sao tớ ngạc nhiên chưa? Không có chất nhũ hoá mà cho 1 đống thành phần tan trong nước. Không có cả chất bảo quản.

Câu trả lời nằm ở cách làm.

1. Bạn cho Phase 1 và Phase 2 vào 2 cốc đong khác nhau, đun cách thuỷ tới 70*C (tới khi wax tan chảy hết)

2. Lấy ra khỏi nồi bạn khuấy đều cốc chứa Phase 1 và dùng ống pipette nhỏ từng giọt từng giọt của Phase 2 vào. Nhớ nha, thật chậm từng giọt một và khuấy liên tục.

3. Bạn cứ thế khuấy cho tới khi tay bạn rời ra. 30ph. Bí mật là ở đây nè. Bạn phải khuấy liên tục cho tới khi sáp ong nguội hẳn thì nó mới thành kem còn không nó sẽ đông cứng lại như mấy cây lip balm thông thường và 2 ngày sau bạn sẽ thấy mật ong và glycerin đóng cục ở đâu đó bên trong.

Đây là cách người xưa làm cold cream ah. Khi khoa học chưa tiến bộ bạn sẽ phải dùng sức người 🙂 Egyptian Magic Cream kết cấu cũng giống vậy đó: wax, dầu và chất hút ẩm nhưng nó dùng ít mật ong hơn nên texture giống son dưỡng môi bình thường hơn. Texture của cream này hơi mềm hơn Nuxe miel de reve 1 chút để bạn dễ hình dung.

open1

30ph cầm cái muỗng khuấy khuấy nghe thật đơn giản nhưng làm thì rất chua. Nếu bạn có những 30 bạn bè (xin chúc mừng, bạn hẳn là 1 người dễ mến), bạn hãy làm 100g để có thể dùng máy đánh – nhưng chọn que đánh ít tạo bọt thôi nha chứ không nó sẽ ra texture whipped cream bôi lên môi rất khó chịu mà chưa kể nó còn hút ẩm từ không khí và mau hư nữa.

Cuối cùng, vì đâu mà mình ko cần chất bảo quản: vì mình ko dùng nước 🙂

Glycerin và mật ong tự bảo quản thân nó. Cả 2 thứ đó, bạn thấy đấy, ko hư bao giờ. Dầu cũng vậy (nó bị oxi hoá chứ ko nuôi vi khuẩn). Khi mình ko thêm nước vào làm loãng những chất kia mình không phải thêm chất bảo quản.

b06116088572255937e11c130e93dc50

Nếu bạn thích adventure, bạn có thể thử:

– thêm bơ/ chọn nhiều loại dầu khác nhau

– thêm màu và bỏ vào vỏ son dạng bút vặn – kiểu mấy cây concealer ah

– vì nó có mật ong kết hợp với vanilla sẽ rất tuyệt. Có 2 cách cho bạn: cách nhà nghèo, ngâm hạt vanilla trong dầu 3 tuần rồi lấy ra xài, cách nhà giàu dùng vanilla essential oil.

– thêm lanolin để giúp nhũ hoá 1 phần cho cream ổn định hơn – nhưng chọn lanolin không mùi nha.

– thay 50% dầu bằng dầu gấc bạn sẽ không cần thêm màu hay mùi vào son mà vẫn có màu cam dễ thương và mùi thơm dễ chịu. Bạn nào mê mẩn seabuckthorn oil tớ nghĩ dầu gấc nhà mình cũng không khác mấy mà giá chỉ 1%.

Advertisements