In defense of the fox

Tiếp nối câu chuyện trời mưa cây đổ từ thứ 6. Tớ giới thiệu với bạn Hoàng tử bé. Nhưng trước hết, tớ muốn nói 1 chút về chuyện buồn.

1. In defense of sadness:

             hopeful sad

(bạn hãy đọc, hay hơn film và cũng chỉ tốn bằng thời gian với coi film vì nó rất mỏng. Nhiều khi những cuốn sách viết cho teen lại làm bạn bất ngờ vì nó gọi tên cảm xúc lẫn lộn của bạn bằng những từ đơn giản. Và bạn sẽ hiểu, để mà ko còn lẫn)

Câu trích dẫn kia để nói là người ta hay hiểu nhầm về buồn. Cứ cái gì low tempo là buồn bã và tuyệt vọng. Buồn = xấu. Bạn biết không, có những thứ dù chậm, dù trầm vẫn không tuyệt vọng. Leonard Cohen ko tuyệt vọng. Le Petit Prince cũng không tuyệt vọng. Còn The Perks of being a wallflower, về cơ bản là 1 câu chuyện tươi sáng.

Lằng nhằng vậy chỉ để nói có những nỗi buồn bạn phải chịu vì bạn hướng tới 1 cái tốt đẹp hơn mà hiện giờ nó chưa tới chứ ko phải buồn ko lối ra. Buồn in transition. Buồn đó, đến 1 ngày kia bạn sẽ nhận ra, là một chuyện hết sức tươi sáng. Kiểu như có con cáo chết tiệt kia nó tới dụ bạn làm bạn. Bạn đã bảo bạn không muốn nhưng rồi ngày nào nó cũng tới chỉ để chào. Mỗi ngày nó lại gần một chút. Bạn quen dần với nó, bạn nhận ra tiếng bước chân của nó. Rồi nó xách đít bỏ đi. Bạn sẽ buồn vài ngày, bạn sẽ muốn móc mắt nó ra nhưng cả câu chuyện đó là một câu chuyện vui, bạn có  cả 1 con cáo tới chơi còn gì? Nhiều năm sau, đôi khi bạn lại thấy mình cười ruồi vì một điều vớ vẩn con cáo đó nói. Và nếu bạn là người khoan dung độ lượng (hoặc đơn giản là bạn mau quên) bạn sẽ nhớ về nó một cách vui vẻ.

2. In defense of the Fox:

Khi tớ bảo tớ thích Hoàng Tử bé, có thằng kia hỏi tớ: ” trên đời này có 2 loại người, 1 là đồng tình với con rắn, 2 là hận con rắn.” Tớ đã trả lời: “nhưng t chỉ quan tâm tới con cáo. M và con rắn tự đi mà chơi với nhau đi.” (tiếng anh câu đấy nghe có vẻ thô lỗ hơn 1 tí!) Bạn thấy đấy, chả ai nhớ tới con cáo cả, trong khi nó nói biết bao điều hay ho.

Bí quyết kết bạn của con cáo:
* Chủ động:
Nó thấy Hoàng tử bé là nó đòi kết bạn luôn, khỏi phải õng ẹo.

thefox

* Rõ ràng:
Nó cho Hoàng tử bé biết nó muốn gì luôn, khỏi phải đoán.

tumblr_mgpotyM3H51qexkv0o1_400

Đối với tớ cậu cũng chỉ là 1 trong trăm nghìn cậu bé khác. Tớ chả cần cậu. Cậu chả cần tớ. Tớ cũng chỉ là 1 trong trăm nghìn con cáo khác. Nhưng nếu ta kết bạn (“thuần phục”, nó là con cáo mà), ta sẽ cần nhau và với tớ cậu sẽ khác tất cả. Với cậu, tớ sẽ là khác tất cả.

* Đừng nói gì cả, chỉ xích lại gần nhau thôi:

Scan00031

Phải hết sức kiên nhẫn. Ngày đầu tiên cậu đứng xa xa ra. Tớ chỉ đưa mắt nhìn cậu thôi chứ tớ đây chả nói gì. Lời nói mở đầu cho biết bao là hiểu lầm (thật là đúng đắn hết sức mà) Mỗi ngày, cậu hãy xích lại gần 1 tí.

* Phải cố định:

the-little-prince-and-the-fox_viviane_fuijta1

Nó bảo với Hoàng tử bé là hãy đến cố định 1 giờ. Để nó canh và lo lắng nếu cậu đến muộn. Khi mà bạn đến lung tung giờ, chả ai biết đường đâu mà ngóng.
* Và con cáo nói điều hay ho nhất trần đời:

littleprincequote

Từ giờ tớ sẽ làm con cáo.

20 Comments

  1. Là tớ cũng sẽ kết bạn như con cáo đó bạn. Tớ cũng sẽ ko õng ẹo, cho nó biết mình muốn gì, kiên nhẫn và dù nó có bỏ đi thì cũng ko móc mắt nó mà minh se nói những câu như “cứ mỗi lần tớ nhìn thấy cánh đồng lúa mì chín vàng tớ sẽ lại nghĩ đến cậu” 😉

   Số lượt thích

 1. Nếu theo tớ ý hiểu thì, chỉ có hoàng tử bé mới bị cáo dụ thôi. Khó có thể áp dụng thành công vào đàn ông. Thêm nữa, vấn đề không phải mình là cáo hay là mèo khi tiếp cận với người khác, mà là đối tượng thích người tiếp cận họ là cáo hay là mèo, trong trường hợp này có thể do hoàng tử bé thích cáo vì đã gặp quá nhiều mèo.

  Số lượt thích

 2. Đối với em, chị cũng chỉ là 1 trong trăm nghìn blogger khác viết về chuyện làm đẹp. Em chả cần chị. Chị chả cần em. Em cũng chỉ là 1 trong trăm nghìn người quan tâm đến chuyện làm đẹp. Nhưng nếu ta kết bạn, ta sẽ cần nhau và với em, chị sẽ khác tất cả. Với chị, em sẽ là khác tất cả.
  Đọc đến câu kết của chị là em phải nhảy vào cmt thế này đấy 🙂
  P.S: Hình như chị tuổi Mèo? Em tuổi Rắn và Mèo với Rắn có vẻ rất hợp nhau đấy ( chị đừng bảo em đi kiếm con mèo và 2 đứa tự chơi với nhau nhé, hehe)

  Số lượt thích

   1. Thế thì hôm nào phải gặp mặt nhau chị nhỉ, Cáo cũng phải gặp Hoàng tử bé mỗi ngày nên mới gây được ấn tượng chứ. 1 lần gặp gỡ hơn vạn lần nhắn tin/ comment :)) Em cũng tò mò không biết trông chị như thế nào ở ngoài đời thực. 😀

    Số lượt thích

 3. “Of course I’ll hurt you. Of course you’ll hurt me. Of course we will hurt each other. But this is the very condition of existence. To become spring, means accepting the risk of winter. To become presence, means accepting the risk of absence.”
  – A quote of wisdom that holds pieces of me amidst times of so much madness. Very well-written and brilliantly presented. Thank you!

  Số lượt thích

 4. Hôm qua tớ đã đọc xong cuốn này, Hồi tháng trước hay 2 tháng trước gì đấy, tớ đã đọc bài này và tớ order rồi cứ để đấy, để quên hết mấy lời nàng viết.

  Tối, trong lúc đọc thì lời của nàng vang lên trong đầu tớ thế này ” Ai cũng nhớ đến con cáo, chẳng ai nhớ đến con rắn” (thần kinh của tớ quả là siêu việt, nhở? 😀 ), và vì thế tớ đọc kỹ hơn chỗ có con rắn, nhưng khi đọc tới con cáo thì tớ quên bén con rắn, kể cả khi nó cạp cho hoàng tử bé một cái tớ cũng ko quan tâm đến nó vì đó là mong muốn của hoàng tử bé mà

  Tớ là con cáo từ trước khi đọc Le Petit Prince 😀

  Những lúc buồn tớ thấy mình thật thông minh và…. đẹp vì tớ sẽ ít nói lại 😀

  Số lượt thích

   1. Nãy đọc lại thì phát hiện ra rồi 😀
    Tối qua tớ đã rơm rớm nhé, và khi đọc nàng viết tớ cũng rơm rớm tương tự nhé => khả năng viết của nàng làm nha văn được đới

    Số lượt thích

 5. Tớ chả đọc review sách bao giờ.

  Trong lúc đang đọc 1 cuốn sách, mà cứ hễ đọc được 10 trang rồi quay lại trang 1 là thấy lạ hoắc, thì tớ đọc bài này của cậu (bạn tớ mới bảo mày đọc ngôn tình đấy à, tớ thề là tớ cứ tưởng ngôn tình là truyện sex TQ, nên sẽ ko dùng từ mà nó bảo từ chỗ ấy ra nữa). Vậy là tớ cho mình cái cớ để thoát khỏi quyển sách đau đầu ấy. Lúc mua HTB tớ mua thêm Hồ. Tớ đọc Hồ rồi HTB. Tớ dốt tiếng Anh quá nên ko dám mua cuốn Wallflower. Và đáng lẽ tối nay tớ phải đọc tiếp cuốn TDNVC thì tớ lại đi kiếm review sách. Đọc các kiểu mới thấy cậu viết review thú vị nhất 🙂

  Mở bài, thân bài rồi giờ tới kết luận nhá. Viết thêm review sách đi vì cậu viết hay nhất trần đời 😀

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s