In defense of the fox

Tiếp nối câu chuyện trời mưa cây đổ từ thứ 6. Tớ giới thiệu với bạn Hoàng tử bé. Nhưng trước hết, tớ muốn nói 1 chút về chuyện buồn.

1. In defense of sadness:

             hopeful sad

(bạn hãy đọc, hay hơn film và cũng chỉ tốn bằng thời gian với coi film vì nó rất mỏng. Nhiều khi những cuốn sách viết cho teen lại làm bạn bất ngờ vì nó gọi tên cảm xúc lẫn lộn của bạn bằng những từ đơn giản. Và bạn sẽ hiểu, để mà ko còn lẫn)

Câu trích dẫn kia để nói là người ta hay hiểu nhầm về buồn. Cứ cái gì low tempo là buồn bã và tuyệt vọng. Buồn = xấu. Bạn biết không, có những thứ dù chậm, dù trầm vẫn không tuyệt vọng. Leonard Cohen ko tuyệt vọng. Le Petit Prince cũng không tuyệt vọng. Còn The Perks of being a wallflower, về cơ bản là 1 câu chuyện tươi sáng.

Lằng nhằng vậy chỉ để nói có những nỗi buồn bạn phải chịu vì bạn hướng tới 1 cái tốt đẹp hơn mà hiện giờ nó chưa tới chứ ko phải buồn ko lối ra. Buồn in transition. Buồn đó, đến 1 ngày kia bạn sẽ nhận ra, là một chuyện hết sức tươi sáng. Kiểu như có con cáo chết tiệt kia nó tới dụ bạn làm bạn. Bạn đã bảo bạn không muốn nhưng rồi ngày nào nó cũng tới chỉ để chào. Mỗi ngày nó lại gần một chút. Bạn quen dần với nó, bạn nhận ra tiếng bước chân của nó. Rồi nó xách đít bỏ đi. Bạn sẽ buồn vài ngày, bạn sẽ muốn móc mắt nó ra nhưng cả câu chuyện đó là một câu chuyện vui, bạn có  cả 1 con cáo tới chơi còn gì? Nhiều năm sau, đôi khi bạn lại thấy mình cười ruồi vì một điều vớ vẩn con cáo đó nói. Và nếu bạn là người khoan dung độ lượng (hoặc đơn giản là bạn mau quên) bạn sẽ nhớ về nó một cách vui vẻ.

2. In defense of the Fox:

Khi tớ bảo tớ thích Hoàng Tử bé, có thằng kia hỏi tớ: ” trên đời này có 2 loại người, 1 là đồng tình với con rắn, 2 là hận con rắn.” Tớ đã trả lời: “nhưng t chỉ quan tâm tới con cáo. M và con rắn tự đi mà chơi với nhau đi.” (tiếng anh câu đấy nghe có vẻ thô lỗ hơn 1 tí!) Bạn thấy đấy, chả ai nhớ tới con cáo cả, trong khi nó nói biết bao điều hay ho.

Bí quyết kết bạn của con cáo:
* Chủ động:
Nó thấy Hoàng tử bé là nó đòi kết bạn luôn, khỏi phải õng ẹo.

thefox

* Rõ ràng:
Nó cho Hoàng tử bé biết nó muốn gì luôn, khỏi phải đoán.

tumblr_mgpotyM3H51qexkv0o1_400

Đối với tớ cậu cũng chỉ là 1 trong trăm nghìn cậu bé khác. Tớ chả cần cậu. Cậu chả cần tớ. Tớ cũng chỉ là 1 trong trăm nghìn con cáo khác. Nhưng nếu ta kết bạn (“thuần phục”, nó là con cáo mà), ta sẽ cần nhau và với tớ cậu sẽ khác tất cả. Với cậu, tớ sẽ là khác tất cả.

* Đừng nói gì cả, chỉ xích lại gần nhau thôi:

Scan00031

Phải hết sức kiên nhẫn. Ngày đầu tiên cậu đứng xa xa ra. Tớ chỉ đưa mắt nhìn cậu thôi chứ tớ đây chả nói gì. Lời nói mở đầu cho biết bao là hiểu lầm (thật là đúng đắn hết sức mà) Mỗi ngày, cậu hãy xích lại gần 1 tí.

* Phải cố định:

the-little-prince-and-the-fox_viviane_fuijta1

Nó bảo với Hoàng tử bé là hãy đến cố định 1 giờ. Để nó canh và lo lắng nếu cậu đến muộn. Khi mà bạn đến lung tung giờ, chả ai biết đường đâu mà ngóng.
* Và con cáo nói điều hay ho nhất trần đời:

littleprincequote

Từ giờ tớ sẽ làm con cáo.

Advertisements