Understanding Oils

Capture1

Dầu mà tớ nói ở đây là dầu thực vật, có được nhờ ép các thể loại hạt, quả chứ ko phải tinh dầu, có được nhờ solvent hoặc chưng cất.

Trào lưu dùng dầu thực vật rộ lên nhiều năm rồi. Tớ hào hứng lúc đầu và tan tác lúc ra. Dùng dầu thay cho kem dưỡng là 1 ý tưởng có sức hấp dẫn kì lạ. Dù tớ đã thử, dù tớ đã biết mình không hợp, dù tớ biết là sự thật nó chả hay ho như người ta nói nhưng cứ mỗi lần thấy ai đó thề sống chết với dầu tớ lại muốn thử!?! Nhiều khi tớ cũng nghi ngờ về sự tồn tại của cái gọi là trí khôn.

Lần này người ta nói, chọn dầu hợp với da mình sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn nghĩ về dầu. Giống như với trai, ở đâu đó có 1 sự kết hợp hoàn hảo cho mỗi chúng ta. Và cũng giống như với trai, bạn tìm mãi mà chẳng ra. Thôi thì cũng phải thử…

Trong dầu có đủ các kiểu acid béo. Nhìn thì dầu nào cũng như dầu nào nhưng khi phân tích ra bạn sẽ thấy sự kì diệu và đa dạng của tự nhiên và sự …thiếu nhạy cảm của mình. Mỗi acid béo có tác dụng khác nhau và tùy theo % của nó trong dầu mà tạo nên những đặc tính khác nhau. Bài này tớ giới thiệu các acid béo phổ biến trong dầu và tác dụng của nó nhé.

Paltimic acid

Acid béo bão hòa, khó phân hủy. Nó tạo màng trên da ngăn thoát nước qua màng da. Cái này tớ sẽ né hết cỡ vì tớ nghĩ nó làm tớ bị nổi mụn (ngay cả các thể loại ester của nó tớ cũng nổi mụn)

Palmitoleic acid

Acid béo không bão hòa – nhưng chỉ có 1 liên kết đôi thôi nên cũng khá bền vững. Nó kháng khuẩn và giúp làm liền da. Có nhiều trong dầu sao mai biển (seabuckthorn oil, 36%) và trong dầu hạt macadamia (20%)

Stearic acid

1 em acid béo bão hòa khác, cũng tạo màng bao bọc da và có nhiều trong các thể loại bơ: bơ cacao, bơ shea v.v…

Oleic acid

Đến phần thú vị rồi đây. Các thể loại dầu phổ biến mình hay dùng thường có nhiều Oleic acid hoặc Linoleic acid. Và theo giả thuyết mới, tỉ lệ giữa 2 thứ này là yếu tố quyết định mình thích hay không thích 1 loại dầu nào đó.

Oleic acid là acid béo không bão hòa nhưng chỉ có 1 liên kết đôi nên cũng không quá đỏng đảnh. Nó còn được gọi là Omega 9, bạn ít nghe tới là vì cơ thể mình tự sản sinh được nên chẳng mấy khi mình thiếu. Trong sebum có oleic acid luôn đó nên bạn đoán đi, các loại dầu mà người ta hay nói là cấu tạo gần giống với sebum nghĩa là nó có cái gì nhiều? Bingo, oleic acid ạ.

Dầu có nhiều oleic acid giữ ẩm rất tốt, lâu bị phân hủy. So với 3 loại nói trên thì dầu nhiều oleic acid dễ ngấm hơn: dầu jojoba, dầu olive, dầu trà camellia, dầu macadamia, dầu bơ, dầu cám gạo.

Linoleic acid

Là acid béo thiết yếu – Omega 6. Cơ thể mình cần nhưng không sản sinh được, ăn vào nhiu là có nhiu ah. Nó là 1 phần quan trọng trong cấu thành của Ceramide – cấu thành của màng da. Bạn thấy mối liên quan chưa? Da thiếu linoleic acid thì thiếu ceramide và màng da bị thủng lỗ chỗ và thế là nước (và vài thứ khác) thoát ra. Da không có đủ linoleic sẽ yếu và khô.

Một nghiên cứu cho thấy da mụn thường thiếu linoleic acid so với da khỏe mạnh. Và một vài nghiên cứu khác cho thấy linoleic acid dùng đường uống và bôi đều giúp giảm mụn.

Linoleic acid thấm nhanh vào da, kháng viêm và giúp tái tạo màng da. Nhưng dầu có nhiều linoleic acid thường không bền, hạn sử dụng chỉ có 6 tháng và bạn phải giữ trong tủ lạnh. Nếu không thì linoleic acid biến hết, chỉ còn lại oleic acid và câu chuyện mụn lại tiếp diễn.

Dầu có nhiều linoleic acid nè: dầu hạt nho (70%), dầu hoa hướng dương (ko phải loại dầu nấu ăn bán ở siêu thị nha, dầu đó qua xử lý chả còn tí linoleic nào), dầu safflower, dầu đậu nành, dầu hoa anh thảo, dầu hạt dưa hấu, dầu hạt chanh dây, dầu cây hemp – cây bồ đà ạ, hehe nhưng ko phê được đâu vì không có THC.

Đây là acid béo tớ quan tâm nhưng cũng hơi đau đầu chuyện bảo quản. Tớ nghĩ bạn không nên mua khi người bán cho bạn không bỏ nó trong lọ tối và không giữ lạnh. Chuyện họ trữ nó bao lâu là chuyện mình chẳng thể biết nhưng ít nhất, họ có chút nỗ lực bảo quản cũng đáng tin hơn.

Gamma-linoleic acid

Acid này còn bá đạo hơn nữa. Là 1 phần của Omega 6, cực kỳ không bền vững nhưng có tính kháng viêm cực tốt. Dầu nổi tiếng nhiều GLA là dầu borage, dầu hoa anh thảo (evening primprose), dầu nụ tầm xuân (rosehip). Trong đó thì borage oil có vẻ tốt hơn với da bị viêm, dầu hoa anh thảo và dầu nụ tầm xuân tốt hơn với da khô.

1a49d3eb6aac55dd02a1b6b74b601a50

Vậy, dầu nào cho tớ?

Da bạn không có vấn đề gì thì bạn xài cái quái gì mà chả được, đề nghị bạn ra chỗ khác chơi :). Bạn có thể chọn loại dầu cân bằng tất tần tật những thứ trên như là: dầu mè, dầu mầm gạo, dầu cám gạo

Da khô bạn chọn dầu có nhiều oleic hoặc palmitic: dầu olive, dầu bơ, dầu macadamia, dầu cám gạo, dầu hạnh nhân

Da nhờn/có mụn bạn hãy chọn dầu nhiều Linoleic acid và Gamma-linoleic acid. Tớ sẽ tìm hiểu kĩ hơn về những dầu ngày trong nhiều ngày sắp tới: dầu hạt nho, dầu hoa anh thảo/dầu borage, dầu hạt chanh dây, dầu hemp.

 

Advertisements