In search of the best lip balm

Tớ bị nghiện son dưỡng. Túi. Túi quần. Công ty. Nhà. Cạnh gối. Mỗi nơi 1 đến vài cây. Đi ra đường không có tiền chẳng ngại bằng không có son dưỡng (vì tiền có thể mượn hoặc đi xin còn son thì không)

Thề chứ cho tới giờ tớ vẫn kết nhất vaseline sau khi đã thử tất tần tật. Có 1 vài loại khá tốt: son dưỡng Norwegian formula của Neutrogena hoặc son dưỡng của Uriage. 1 vài loại ai cũng khen tốt nhưng tớ thấy chả ra sao (Eos, Rosebud, Elisabeth 8 hour, Nuxe miel, Burt Bee). Còn các thể loại như Carmex, Body Shop hay Chapstick thì tớ luôn luôn tránh vì quá ghê. Đụng vào là môi bong tróc tè le, mùi thì nhức mũi.

Nhưng tệ không gì bằng các loại 100% natural.

Nhìn thành phần thật rất tuyệt: dầu tận Morocco, bơ tận châu Phi, không chất kích ứng, không chất bảo quản. Đôi lúc còn có cả chiết xuất này kia và vitamin E. But the texture ain’t right. Khi thì quá waxy (tưởng tượng như lấy sáp đèn cây bôi vào môi ấy), nhiều loại lại quá mỏng (giống như bôi dầu vào môi) và thường thì 30ph sau tớ lại phải bôi lại vì chẳng biết nó trôi đâu mất tiêu. Và tệ hơn cả là môi tớ còn khô hơn bình thường.

Đối với tớ, son dưỡng môi xài được phải cho texture dày dày tí, đâu đó ở giữa juicy gloss và sáp đèn cầy. Thêm chất chống nắng nữa.

Và tớ te te tự đi làm. Trên mạng người ta nói dễ cơ mà, chỉ có vài ba thành phần và 1 cái microwave. Nhưng cho tới giờ tớ vẫn chưa làm ra được em nào tử tế (hơn Vaseline).

Vì đời không còn chuyện gì đáng làm hơn nên tớ quyết định sẽ tìm cho ra 1 công thức làm son dưỡng thật tử tế (cũng là 1 chuyện quan trọng nhỉ, nếu tính cứ 30ph tớ lại cần tới em nó 1 lần, không có là lồng lộn còn ghê hơn crack addict ấy chứ). Tớ đang có 15 mẫu thử khác nhau nằm la liệt trên bàn bếp đang chờ em nó “nghỉ ngơi”.

Tớ chỉ điều chỉnh từ công thức gốc:

20% beewax

20% dầu/bơ cứng ở nhiệt độ phòng (dầu dừa, bơ shea, dầu cọ, lanolin)

15% dầu/bơ cứng hơn (bơ cacao, bơ xoài, dầu palm kernel)

40% dầu lỏng (dầu bơ, dầu oliu, dầu mầm gạo …)

Cách làm thì chỉ có 3 bước thôi:

Microwave sáp ong cho chảy ra. Trộn các loại dầu bơ vào.

Ngồi chờ cho nguội. 1 ngày với beewax còn cái loại wax kia phải 3-4 ngày. Nhìn thì nó có vẻ đông cứng xài được rồi nhưng texture của em nó sẽ thay đổi đôi chút nếu bạn chịu khó chờ.

Công thức cơ bản là thế nhưng bạn có cả ngàn cách khác nhau để kết hợp. Trong ngàn cách đó tớ chỉ ao ước tìm được 1 công thức tử tế để thay thế vaseline.

Advertisements