Spotlight on: Niacinamide

Niacinamide là một phần cấu thành Vitamin B3. Em nó tan trong nước, dễ chế biến, bền, giá thành rẻ và làm được nhiều chuyện hay ho.

Niacinamide trở nên nổi tiếng khi được tập đoàn P&G lăng xê. Nghiên cứu này của họ nói rằng Niacinamide ở nồng độ 5% bôi ngày 2 lần trong vòng 12 tuần giúp làm giảm nếp nhăn, mờ vết thâm, giảm ửng đỏ, giảm vàng da và tăng độ đàn hồi da. Kể từ đó, tất cả các sản phẩm Olay luôn luôn có chứa Niacinamide. Sau P&G, nhiều công ty khác cũng ăn theo thêm Niacinamide vào sản phẩm của họ.

Nếu bạn không tin vào 1 nghiên cứu được tài trợ bởi P&G dùng để minh chứng cho sản phẩm của họ (tớ cũng chả tin) thì vẫn còn nhiều nghiên cứu khác công nhận tác dụng của Niacinamide:

– Nghiên cứu này nói là Niacinamide ở 5% giúp làm giảm vết thâm và trắng da (nhưng vẫn có tí liên quan tới P&G)

– Nghiên cứu này nói Niacinamide giữ ẩm tốt hơn cả Vaseline – vốn là chuẩn vàng về chuyện giữ ẩm cho da. Tớ biết nhiều bạn không thích petrolatum jelly (Vaseline ấy) nhưng bác sĩ da liễu vẫn luôn khẳng định petrolatum jelly là một trong những chất giữ ẩm tốt nhất. Nhờ đặc tính occlusive, petrolatum bao bọc màng da, chống thoát nước qua da. Tuy vậy, nó hơi nhờn và đôi khi gây mụn. Niacinamide giữ ẩm da theo cơ chế khác, giúp da tự sản sinh ceramides và các lipids cần thiết giúp da tự duy trì độ ẩm từ bên trong. Và Niacinamide thì không nhờn.

– Nghiên cứu này nói niacinamide ở 4% có tác dụng trị mụn ngang ngửa với kháng sinh clindamycin 1% dạng bôi nhờ đặc tính kháng viêm. Nó lại không gây kích ứng da hay lờn thuốc.

Túm lại là không có gì để chê. Ở Việt Nam có Olay, Vaseline Healthy White (body) chứa Niacinamide nhưng nếu bạn muốn nồng độ như ý mình muốn, hãy DIY. Chỉ mất 3 phút và 20k.

DIY Vit B3 serum

1.5g Niacinamide

0.6g chiết xuất cam thảo

15g gel lô hội (tớ dùng của Fruit of the earth – mua ở Guardian)

Dung dịch Hada labo cho đủ 30g

Nếu không có những thứ khác, bạn chỉ cần 1.5g Niacinamide và thêm Hada Labo cho đủ 30g là mình đã có 1 serum 5% Niacinamide. Tớ thêm những thứ kia vì tớ tham và tớ có sẵn trong tay. 30g này đủ cho 2 tuần xài. Bạn nên giữ trong tủ lạnh. Tớ không thêm chất bảo quản vì cơ bản các loại Hada Labo và gel lô hội đã có sẵn chất bảo quản rồi.

Cho body thì bạn cứ tương 5% Niacinamide vào lotion có sẵn. Chai 100ml thì cho khoảng 5g. Niacinamide rất dễ tan.

Giờ thì xài thử 12 tuần xem có cho kết quả giống như P&G nghiên cứu ko nhé. Nhưng tốt tới đâu thì nó cũng sẽ không giúp mình trông như Karlie Kloss đâu, đừng mơ!

Advertisements