The walk

Năm 7 tuổi xem TV thấy múa ballet đẹp quá tớ đã năn nỉ mẹ cho đi học. Học được 1 tháng người ta bảo với mẹ và tớ là tớ dẻo như cành cây ấy nên chẳng có tí hy vọng nào với trò múa may này đâu.

Và tớ đã bỏ.

Một quyết định thật tệ. Không phải vì con gái học múa dáng thật xinh. Không phải vì ballet thật đẹp. Mà vì quyết định đó mở đầu cho những năm tháng bỏ cuộc khi người ta bảo tớ không làm được và niềm tin rằng tài năng là do sinh ra không phải đạt được.

Ngày nào đó bạn hãy ngồi ngắm 1 cô gái múa ballet. Những chuyển động của cô ấy thật tự do, nhẹ nhàng, cứ như cô ta đã được giải phóng khỏi sức nặng cơ thể. Bạn bảo vì cô ấy gầy tong teo, lực hút trái đất lên cô ta yếu. Tớ cũng gầy tong teo nhưng tớ nhảy lên nhảy xuống nó kêu bình bịch như bao gạo, chẳng thanh thoát chút nào. Sự thanh thoát của họ đến từ khả năng kiểm soát tuyệt đối mọi cử động. Bạn có thấy thật mỉa mai chăng? Tự do nhờ kiểm soát.

Từ từ, tớ sắp vào vấn đề chính rồi.

Tớ biết là con gái Việt đa phần thon thả sẵn nên chẳng thấy tại sao mình phải đổ mồ hôi trôi hết cả phấn trong mấy phòng tập thể dục lạnh lẽo. Nhưng 1 ngày nào đó, bạn hãy để ý cách mình bước đi, cách mình ngồi (đặc biệt là các gái ngồi 1 ngày 10 tiếng trước laptop như tớ). Có rất nhiều điểm không ổn. Lưng mình gù, bụng mình phình ra. Đấy là trạng thái tĩnh nhé, khi mình bước đi còn tệ hơn nữa. “Dáng” không chỉ gồm số đo 3 vòng mà gồm tất cả cử động của mình.

3a84842f88239fdb3fec113c40b55b87

Bạn hãy đến Coffee Bean ở Bitexco. Toàn các bạn xinh đẹp, ăn mặc lộng lẫy, thơm nhức mũi, giày cao ngất ngưởng. Nhìn kĩ mà xem. Rất nhiều cô lộng lẫy nhưng không biết đi trên giày cao gót. Thay vì tôn dáng (nó giúp đẩy cái hông xinh đẹp của mình dễ hơn), đôi giày khiến cho mọi bước chân của họ thật ngập ngừng. Là vì họ không kiểm soát được cử động của mình nên không giữ được thăng bằng.

Và đó là một trong những ích lợi của chuyện tập thể dục. Nếu bạn giống tớ, giảm cân là cơn ác mộng, không phải chuyện đáng mơ ước thì mình vẫn có ích lợi từ chuyện tập tành. Tin tốt là nó sẽ làm cho bạn vui hơn, xinh hơn và “dáng” (posture) của bạn cũng sẽ thay đổi. Nhưng điều tuyệt nhất, bạn sẽ cảm nhận được từng chuyển động của cơ thể. Bạn sẽ không chỉ múa đẹp hơn (tôi có phải diễn viên múa ballet đâu), bạn sẽ không chỉ bước đi trên giày cao gót tự tin hơn (có phải người mẫu đâu) mà bạn còn làm 1 số chuyện khác…đẹp hơn (chuyện không dành cho trẻ con). Không chỉ đẹp hơn mà bạn sẽ thích chính mình hơn. Và tin tớ đi, đó là bước đầu tiên trong hành trình bá chủ thế giới.

Vậy thì, hãy dành ra vài tiếng mỗi tuần. Tớ có 3 trò cho bạn chọn: yoga, pilates hoặc các bài tập lấy cảm hứng từ ballet. Điểm chung của cả 3 loại này là bạn sẽ không đổ mồ hôi như 1 con heo, không cơ bắp cuồn cuộn. Bạn sẽ đổ mồ hôi 1 cách thanh tao (nhưng đôi khi cũng văng ra vài câu cảm thán “mạnh” vì quá mệt) và bạn cũng sẽ có cơ như ai. Chỗ cần nhỏ sẽ không to ra. Chỗ cần to, tiếc thay, cũng không to ra. Chẳng tốn kém hay cần máy móc gì cả. Bạn chỉ cần nhấc cái mông ra khỏi ghế sofa – nghe vậy chứ chuyện đó chẳng dễ dàng tí nào đâu. And get ready to whip your ass into shape!

Tớ sẽ giới thiệu lần lượt từng trò trong những ngày tới.

Advertisements