Myths on retinoids

 1. Cái nào bắt đầu bằng R cũng như nhau:
  Retinoid có rất nhiều dạng. Tretinoin/retinoid acid hiệu quả nhất, được nghiên cứu kĩ nhất nhưng bạn phải mua ở nhà thuốc (ở nước ngoài phải có toa của bác sĩ và siêu đắt). Các hãng mỹ phẩm chỉ được dùng các dẫn xuất  như retinol hay retinyl palmitat. Những dẫn xuất này phải được chuyển hóa thành retinoid acid thì mới có tác dụng. Hiệu quả kém hơn nhưng lại nhẹ nhàng với da hơn.
 2. Retinoid bào mòn da
  Hoàn toàn không. Ngược lại, em nó làm giúp sản sinh collagen, làm đầy cấu trúc da. Bạn hình dung thế này nhé, da mình được chống đỡ bởi 1 cấu trúc gồm tế bào da, collagen, mỡ các loại v.v… Khi già, collagen mất đi khiến cái cấu trúc đó không còn được chặt chẽ, chùng xuống. Những chỗ trũng trong cấu trúc da tạo nên nếp nhăn trên bề mặt da. Với retinoid, da sẽ sản sinh nhiều collagen hơn, ngăn chặn sự hình thành các nếp nhăn.
  Khi dùng các sản phẩm chứa retinoid da mình sẽ bong tróc và bạn nghĩ nó bào mòn da nhưng không phải vậy đâu ha.
 3. Retinoids làm bạn bắt nắng hơn:
  Nếu trước khi dùng retinoids bạn phơi mình trên biển 8 tiếng mới bị cháy nắng thì giờ bạn cũng sẽ chịu được từng đó. Lí do mình không nên bôi kem chứa Retinoids ban ngày là em nó bị phân hủy dưới nắng nên không còn tác dụng.
 4. Nhẹ nhàng là trên hết:
  Retinol trong các loại kem đặc trị nếp nhăn có vẻ dịu dàng với da hơn nên bạn sẽ không phải chịu đựng những tháng đầu khốn khổ nhưng nó không thể nào hiệu quả bằng tretinoin. Hãy dùng retinol khi bạn mới bắt đầu nhưng khi da đã quen dần bạn hãy tiến bước lên dùng tretinoin.

Câu chuyện chống nhăn là 1 câu chuyện mơ hồ, kiểu khoa học viễn tưởng nhưgn Tretinoin là thứ hiếm hoi qua được double blind study về hiệu quả. Nó xuất hiện vài chục năm rồi nhưng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ vì đơn giản là cho tới giờ vẫn chẳng có nhiều lựa chọn khác. Da của bạn sẽ lèm bèm những tháng đầu tiên. Nhiều người bị nổi mụn. Tất cả mọi người bị khô da và rát. Nhưng rồi những ngày đó sẽ qua và những ngày da đẹp sẽ tới. Just push through it. True love will find you in the end.

Advertisements