The second best

Nếu cả đời này bạn chỉ có thể mua 2 thứ kem cho mặt. 1 thứ nên là kem chống nắng và thứ còn lại là kem chứa retinoid.

Retinoid là tên gọi chung cho 1 nhóm các dẫn xuất của Vitamin A. Retinoid nổi tiếng nhất và hiệu quả nhất vẫn là tretinoin – thứ hiếm hoi được khoa học công nhận có khả năng ngăn chặn lão hóa da.

Thế này nhé, bạn bôi bất kì loại kem dưỡng nào thì da mặt trông cũng có vẻ căng mịn hơn. Nếp nhăn có vẻ mờ đi. Nhưng những điều tốt đẹp đó chỉ là tạm thời vì kem dưỡng chỉ có tác dụng bề mặt. Nó chẳng làm thay đổi gì cả. Nó chỉ cung cấp độ ẩm và tạo lớp màng bóng bẩy phản chiếu ánh sáng tốt hơn. Bạn ngừng bôi thì đâu lại hoàn đấy.

Tretinoin lại khác. Em nó xuyên qua lớp bề mặt, tác động vào tế bào da, tạo nên thay đổi thật sự từ trong cấu trúc da. Tretinoin thúc đẩy quá trình da tự sản xuất collagen giúp tăng độ đàn hồi, tăng khả năng da tự giữ ẩm, tự sản sinh tế bào mới, tự lột bỏ các tế bào cũ. Kết quả là: cấu trúc da thay đổi từ bên trong, vết nhăn mờ đi, vết nám mờ đi, lỗ chân lông bớt to, da bớt nhờn và bớt mụn. Và cái quan trọng là da bạn học cách cư xủ bình thường và tiếp tục cư xủ như cách bạn muốn.

Tretinoin kì diệu là vậy mà sao không ai xài? Coz it can be one hell of a bitch.

Thay đổi từ bên trong phải đến cả năm trời bạn mới nhìn thấy. 3 tháng đầu xài tretinoin da sẽ bong tróc, đỏ rát và bạn nghĩ mình không hợp, bạn nghĩ thứ này ko dành cho mình. Nhưng ai cũng phải trải qua giai đoạn khốn khổ đó khi dùng tretinoin. Và rồi da bạn sẽ quen với nó. Bạn chẳng phải tốn thời gian lo lắng cho nó nữa, bạn dành thời gian ấy đi… trồng cây chẳng hạn.

Advertisements