Đừng mua kem chống nắng chỉ có SPF

Dù bạn thích da trắng hay da nâu thì bạn cũng có lí do để ngại ra nắng.

2 loại tia cực tím trong nắng: UVA và UVB, tuy mỗi loại độc hại 1 kiểu khác nhau nhưng đều là nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa da.

UVA

Chiếm tới 95% tia cực tím lọt qua tầng khí quyển xuống trái đất. Mặc dù mắt thường ko nhìn thấy nhưng UVA có thể xuyên qua bề mặt da, đốt cháy tế bào da ở lớp hạ bì, phá hủy cấu trúc DNA của da khiến da sạm đen và lão hóa. Những tổn hại này mình không nhìn thấy ngay vì nó diễn ra ở sâu dưới da. Khi nó trồi lên rồi thì cải thiện thế nào là cả một câu chuyện gian nan.

UVB

Mặc dù cường độ mạnh hơn UVA nhưng UVB không xuyên sâu vào da mà chỉ đốt cháy bề mặt gây cháy nắng và bỏng rát. Ung thư da cũng phần lớn là do UVB (dù khởi điểm có thể là do UVA)

uvradiation3

Túm lại, UVA: đen và già. UVB: cháy và đỏ.

SPF chỉ đo được khả năng chống tia UVB, thiệt là 1 thiếu sót trầm trọng nên các bạn Nhật đã phát minh ra chỉ số PA đo khả năng chống tia UVA. PA cao nhất bây giờ là ++++ (so với trước năm 2003 là +++). Các bạn châu Âu thì dùng chỉ số PPD (cũng do các bạn Nhật phát minh) đo khả năng chống tia UVA.

PATớ ko nói là các kem chống nắng chỉ có SPF không chống được tia UVA nhưng bạn chẳng thể biết chắc được nó làm chuyện đó tốt thế nào. Nhiều khi SPF 50 nhưng PPD lại chỉ có 8. Chẳng lẽ lại đem mặt mình ra thử nghiệm và 10 năm sau kết luận là thật ra nó cũng chẳng tốt lắm. Đọc thành phần giúp bạn đoán được KCN này chống UVA tốt hay không nhưng tớ tin là bạn chẳng muốn nhớ những thành phần ấy làm gì. Tốt nhất hãy cứ chăm chăm tìm PA/PPD. Phần thế giới mà chúng ta đang sống, việc đó cũng chẳng khó khăn chi.

Tớ thích nhất là:

Loreal UV Perfect MAT SPF30L’Oreal UV Perfect Mat SPF 30

$(KGrHqV,!ocFCrGL0ZRoBRs-2fGhbw~~60_35Shiseido Anessa PA++++ :mức cao nhất luôn rùi nhưng bạn phải mua bản mới năm 2013 vì trước đó nó có PA+++ à

Advertisements