Just don’t…

1. Dùng Baking soda làm scrub hoặc milk of magnesia để giảm nhờn trên da. 2 tips này cực kỳ phổ biến trên các forum làm đẹp, hằng hà sa số beauty guru thề sống chết với nó làm tớ cũng đã mua về hỳ hục thử. Đúng là baking soda hạt mịn scrub rất đã, scrub xong thấy da thật là trơn láng, sạch bóng. Còn Milk of Magnesia thì giảm nhờn khỏi cần dùng pressed powder luôn. Nhưng giờ tớ đã phát hiện ra cả 2 em này đều có pH rất cao, ở khoảng 10 và dùng lâu dài không hề tốt cho da.

2. Bôi dầu thơm rùi đi phơi nắng hoặc bôi gel làm nâu da rùi đi phơi nắng => cháy nắng

3. Bôi retinoidsbenzoyl peroxide cùng lúc. 2 chất này vô hiệu hóa lẫn nhau. Nhưng Differin thì vẫn dùng kèm Benzoyl Peroxide được vì chất trong Differin là adapalene – 1 retinoid tổng hợp.

4. Dùng miếng lột mụn cám. Đau chảy nước mắt mà chẳng trị tận gốc mụn cám được đâu. Chưa kể lúc giựt ra mình còn có nguy cơ kéo giãn lỗ chân lông => làm nhiều lần nó giãn thật nên lại càng bành trướng

5. Bôi Vitamin E vào vết sẹo. Vitamin E nổi tiếng làm lành sẹo, tạp chí nào cũng kêu gào lên như thế nhưng khi các nhà nghiên cứu nhúng tay vào để tìm bằng chứng về khả năng làm liền sẹo kì diệu của Vit E thì họ …chẳng tìm được gì cả. Có nghiên cứu còn cho thấy Vit E ko những không giúp nhanh lành sẹo mà còn có thể gây kích ứng và nổi mụn nước (nghiên cứu ấy ở đây). Sự thật là Vit E chỉ là chất chống oxi hóa thôi và em nó làm chuyện này tốt nên mình sẽ đi tìm Kem chống nắng có Vit E. Còn thì bạn đừng dùng Vit E với ước mơ lành sẹo, Vit E gây kích ứng trên da nhiều người (tớ bị nè) và cũng không nên uống Vit E hằng ngày với ước mơ trẻ mãi không già – chuyện này ngày khác sẽ kể.

Nhân tiện đang nói về Don’t do it, đây là nguyên series illustration cho 1 bài thơ của Charles Bukowski, tựa là: “So you wanna be a writer?” nhưng tớ nghĩ nó dùng được cho bất kỳ nghề gì khác. So you wanna be a…?

 

dont-do-it-4

dont-do-it-5

Advertisements