8 glass of water a day

…và da mình sẽ đẹp lung linh. Tớ đã nghe câu này từ những năm teen teen, đến giờ vẫn còn nghe và bản thân cũng đã đi truyền bá khắp nơi.

 

Xài hình Michael Phelps cho nó có tinh thần Olympic

Uống nước tốt cho cơ thể, giúp bạn giảm cân, điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp hấp thụ vitamin, nạp năng lượng cho cơ thể…Người ta có thể không ăn mà vẫn sống được lâu hơn không uống. Nhưng uống nhiều nước có đẹp da ko?

Ước gì chuyện đơn giản như vậy.

“Con người không giống như cây cỏ, uống nước không giúp cho da bạn tươi xanh mơn mởn,” Dr. Katie Rodan nói, “Nước vào cơ thể bạn sẽ qua ruột, mạch máu rồi bị thận lọc ra ngoài…Uống nước là cách kém hiệu quả nhất để giữ ẩm cho da. Độ ẩm của da phụ thuộc nhiều hơn vào các loại kem bôi ngoài da bạn dùng.”

Ngày xưa khi tớ bị mụn người nhà cứ bảo uống nhiều nước vào để thải độc tố và thế là con bé cứ cắn răng uống 1 ngày 4 lit nước. Chi thấy tốn thời gian đi toilet còn mụn thì vẫn thế. Giờ đã có Retin A, tớ chấp hết: chocolate, sầu riêng, tối ngủ với make up, không uống nước, uống sữa, ăn nhiều đường, makeup hằng ngày…

Skinny bitch has dry skin.

Người Việt mình cho rằng ăn thức ăn mát da sẽ đẹp. Các thể loại thức ăn được gọi là mát thường rất ghê (theo tớ), nhạt nhẽo toàn nước. Vd: dưa leo, lô hội … Phương Tây cũng bắt đầu tin hơn vào mối liên quan giữa chế độ ăn uống và da nhưng những thức ăn được khuyên thường chứa các acid béo (omega 3, 6) như cá hồi, dầu olive, flaxseed oil. Vì chính màng lipid giúp ngăn ngừa thoát ẩm trên màng da.

Tớ thấy cứ cô nào da khô sẽ được mọi người khuyên (hoặc tự nhủ) là nên tiếp nước cho da, nhưng bạn thấy đấy, một khi không có lớp màng bao bọc ngoài thì nước trong da sẽ bay hơi tuốt luốt. Cái bạn cần để giữ ẩm là chất hút ẩm – humectant như glycerin, sodium lactate, acid hyaluronic, NaPCA; những thứ tạo màng chắn thoát nước và làm mềm da – occlusive và emollient agents như silicones, cocoa butter, petroleum, wax, các loại dầu, ester béo …

Ridiculously expensive water for face

Tớ đã thử qua 1 đống các loại nước khoáng xịt: đầu tiên là Vichy khi hãng này mới tới Việt Nam, rồi tới Avene, Evian, Clarins, Uriage, La Roche Posay (toàn bọn Pháp nhỉ?)… nhưng tớ chẳng thấy nó làm được gì cho đời cả. Mát mát được 2 ph rồi xong. Thật vô duyên!

Nếu bạn muốn được refresh giữa ngày thì thay vì chọn nước khoáng như vậy bạn có thể chọn 1 loại toner giữ ẩm có chứa humectants như glycerin, HA, NaPCA, lô hội…, các chất chống oxi hóa như chiết xuất trà xanh, quả cafe, vitamin C …bỏ vào 1 chai xịt nhỏ đem đi. Hoặc không thì mua chai Vĩnh Hảo mà xịt. Vừa rẻ vừa ủng hộ hàng Việt Nam nha!!! Nàng nào rất quởn, thừa tiền hoặc bị dị ứng với nước có chứa chlorine thì dùng Vĩnh Hảo để rửa mặt luôn cũng được 🙂

Advertisements