Summer Breeze

Mấy hôm nay trời SG nóng ơi là nóng, làm tớ chẳng muốn bôi trét gì cả. Tớ thích kem dưỡng cho mùa hè phải nhẹ nhàng, thấm nhanh và không khiến da nhờn. Từ giờ tới hè chắc vẫn đủ thời gian để tớ tìm kiếm loại kem mình muốn. Đây là phép thử đầu tiên nhé:

Lavender & Dokudami Body Lotion

– Texture gần như dạng gel, thấm nhanh.

– Ít dầu (tỉ lệ nước:dầu là 85:15, giống như kem dưỡng mặt dành cho da dầu vậy đó) nhưng vẫn giữ ẩm nhờ các chất tạo màng khác như: aloe vera, D-panthenol; chất giữ ẩm: glycerin, hydrosol.

– Chống lão hóa, chống oxi hóa với: Vitamin E, chiết xuất trà xanh, chiết xuất rau diếp cá

Thành phần:

Water phase

75% Lavender Hydrosol (cách làm Hydrosol tại đây)

1% bột Aloe Vera 200X

0.7% Carbomer (tớ dùng loại pre-neutrolized nhé)

Oil phase

5% dầu hoa cúc ngâm trong jojoba

4% fractionated coconut oil

1% Olivem 900 (Sorbitan Olivate)

3% Polawax

2% Cetyl Alcohol

Cool Down phase

3% chiết xuất rau diếp cá trong cồn

2% chiết xuất trà xanh trong glycerin

1% Vitamin E

1% Panthenol

1% bột đất sét Bentonite

0.5% Liquid Germall Plus

0.5% tinh dầu oải hương

Cách làm:

– Thanh trùng, tiệt trùng tất cả những dụng cụ mình sẽ dùng ( bằng cồn hoặc nước javel)

– Cho hết water phase vào 1 ly, oil phase vào 1 ly khác, đưa 2 em này vào nồi đun cách thủy trong vòng 20ph để diệt vi khuẩn (nước trong nồi ko cao hơn mực nước trong ly, giữ cho nhiệt độ bên trong ly không quá 80*C)

– Sau 20ph lấy ly ra, dùng ống pipette nhỏ oil phase vào water phase, đồng thời dùng máy đánh trứng mini trộn 2 em nó lại (đừng dùng que đánh trứng vì sẽ tạo bọt rất nhiều, khi đánh dí cái stick blender xuống đáy ly để ít tạo bọt). Đánh trong vòng 5-10ph. Dùng 5ph rùi lại đánh tiếp 5ph.

– Lúc này hỗn hợp đã có dạng kem lỏng. Khi nhiệt độ hỗn hợp xuống dưới 45*C thì cho Cool down phase vào, đánh đều 5-10ph, ngừng 10ph, đánh thêm 5ph nữa là xong.

– Trữ kem trong lọ có pump hoặc lọ thường cũng được

Coi thêm về cách làm lotion tại đây

Tại sao tớ lại dùng chất này:

Aloe vera: 1 g bột aloe vera 200X cho vào 199g nước ra được 200g aloe vera giống như mình chiết từ cây ấy. Tớ dùng 1g trong 100g lotion là gấp đôi thông thường, bạn có thể giảm đi nếu muốn (vì bột này chẳng rẻ chút nào, hừm).

Lavender Hydrosol: toàn bộ phase nước (chiếm 85%) của tớ toàn là hydrosol với aloe vera, bạn hoàn toàn có thể thay bằng nước cất nhưng sẽ không thơm và không dưỡng ẩm bằng. Lavender Hydrosol hợp với mọi loại da, giữ ẩm và làm dịu ngày hè nóng nực.

Carbomer: chất tạo gel, giúp cho lotion của mình ổn định, ko tách lớp đồng thời thấm nhanh nữa. Thích tự nhiên bạn dùng xanthan gum hoặc bột carrageenan cũng được nhưng liều lượng sẽ khác.

Dầu Jojoba, fractionated coconut oil: 2 dầu thấm nhanh nhất trên đời. FCO có nguồn gốc từ dầu dừa nhưng không giống dầu dừa chút nào đâu, em nó trong suốt, thoảng mùi dừa chút thôi, cực kỳ mỏng nhẹ. Tớ phải lập lại 1 lần nữa. CỰC KỲ MỎNG NHẸ.

Olivem 900: chất nhũ hóa làm từ dầu olive, em này tác dụng kết hợp dầu-nước không cao nhưng lại có khả năng bảo vệ da cực kỳ tốt. Chất nhũ hóa là gì xem tại đây

Polawax: chất nhũ hóa. Một ngày kia tớ sẽ thử các loại chất nhũ hóa tự làm tại nhà!!!

Cety Alcohol: không, không phải cồn như cồn sát trùng đâu. Em này là cồn béo, hình dạng nó giống sáp ong ấy. Tác dụng của em nó là tăng spreadability.

Chiết xuất tự nhiên: chống oxi hóa. Chiết xuất diếp cá là đem rau ngâm trong cồn 90*. Chiết xuất trà xanh là trà ngâm trong glycerin.

Vitamin: E (chống oxi hóa), B5 – panthenol (giữ ẩm, làm dịu)

Đất sét Bentonite: giúp kem thấm nhanh hơn và không để lại cảm giác nhờn rít.

Nếu làm lại tớ sẽ sửa chỗ nào?

– Cho Carbomer vào nước 15-30ph trước khi tiến hành làm thì lúc đánh sẽ đỡ khổ hơn, nó ko bị vón cục

– Cái MÙI, huhu, tớ thích dầu thơm có mùi hoa oải hương nhưng mà tinh dầu hoa oải hương thì …KINH. Ai bảo cái mùi này làm dịu thần kinh và trị mất ngủ nhỉ, tớ ngửi mùi này chỉ thấy điên tiết!!! Lần sau tớ sẽ dùng Bergamot

Advertisements