Chất bảo quản ko thể thiếu

collage

Mình bắt buộc phải dùng chất bảo quản khi làm lotion. Đố bạn dám bôi lên người 1 ly nước trà để khơi khơi trong tủ lạnh 3 tuần.

Chất bảo quản ngăn vi khuẩn sinh sôi nảy nở, bảo vệ hỗn hợp nước & dầu ko tách rời, giúp các loại dầu dưỡng ko bị hư và ngăn mùi kì quặc. Một khi đã bị vi khuẩn xấu xâm nhập, kem dưỡng có thể gây hại cho bạn hơn là tốt.

Nhưng kem của tớ trông vẫn bình thường mà? Vẫn thơm?

Bạn không nhìn thấy không có nghĩa là nó ko ở đó; ko phải mốc xanh mốc đỏ lên thì mới hư (lúc đó …hơi muộn rồi). Mình ko đem sản phẩm đi test tại phòng thí nghiệm nên lại càng phải cẩn thận. Bạn có thể đọc thêm tại blog của soapqueen, chắc ko xa lạ với những bạn hay làm soap. Marie show hình 1 sp cô ấy mua tại spa uy tín mà mốc meo rất ghê.

Tôi ước gì chúng ta có thể chỉ sử dụng những chất bảo quản từ tự nhiên trong sản phẩm của mình. Nếu thật sự có thể làm như vậy tôi tin chắc những tập đoàn lớn đã làm rồi. Sự thật là, tại thời điểm này, những chất bảo quản đang rất mode như Chiết xuất hương thảo hoặc Vitamin E không đủ hiệu lực cho các bạn làm mỹ phẩm tại nhà.

Các chất bảo quản như Germaben II hoặc Phenonip chỉ chiếm 1% tổng khối lượng sản phẩm và tôi tin rằng bạn gây hại cho mình nhiều hơn khi ăn fastfood hơn là sử dụng những sp có 1% chất bảo quản trên da.

Chưa kể đến rằng, có thể sp của bạn làm bị nhiễm khuẩn và gây hại cho ai đó thì sao? Điều này mới thật đáng sợ.

Hình tớ lấy tại blog của soapqueen, nếu vẫn chưa đủ thuyết phục bạn xem thêm vid này.

Nhưng chất bảo quản ko tốt cho sức khoẻ chút nào?

Chất bảo quản bị gán cho nhiều thứ xấu xa. Khoan bàn về tính xác thực của những thông tin này thì cũng có nhiều loại chất bảo quản khác nhau để bạn lựa chọn. Hơn nữa, bạn nghĩ rằng organic skincare thì ko dùng chất bảo quản sao? Tất cả các công ty mỹ phẩm đều mua nguyên liệu từ ngoài vào. Từ lá trà trên đồng trà sang đến công ty làm chiết xuất là đã một lần xử lý hoá chất và có thể đã có chất bảo quản nhé. Rồi công ty chiết xuất kia vài tháng mới ship hàng 1 lần cho Origins chẳng hạn. Bạn nghĩ họ bảo quản chiết xuất bằng cái gì? Chất bảo quản, tất nhiên rồi. Rồi đến khâu cuối cùng các công ty như Origin lại thêm 1 lần chất bảo quản nữa mới tới tay bạn. Nhiều khi bạn ko nhìn thấy Paraben trong thành phần nhưng nó có thể đã nằm trong các nguyên liệu đầu vào và do vậy, ko bị bắt buộc liệt kê. Nhà sản xuất dùng chất bảo quản để kéo dài thời hạn của sp của họ nhưng cũng vì sức khoẻ của chính bạn đấy.

Có ngoại lệ nào ko?

Có chứ, hihi. Bạn có thể ko dùng chất bảo quản cho các sp dùng ngay lập tức hoặc hoàn toàn ko chứa nước: gồm dầu, bơ, sáp, các chiết xuất và chất chống oxi hoá tan trong dầu. Đối với các sp này bạn có thể dùng Vitamin E hoặc chiết xuất hương thảo (rosemarry extract; đừng nhầm với tinh dầu hương thảo nhé) để chống ôi – rancidity.

Chất bảo quản và chất chống oxi hoá khác nhau thế nào?

Chất bảo quản ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi nảy nở còn chất chống oxi hoá giúp các chất tan trong dầu ko bị ôi (bốc mùi). 1 sp bị ôi (rancid) tuy ko khiến bạn bị bệnh như sp bị nhiễm khuẩn nhưng xét về phương diện thẩm mỹ thì chưa đạt, đúng ko? Hơn nữa, các chất chống oxi hoá còn giúp bảo vệ các thành phần dễ bị oxi hoá dưới tác hại của ánh sáng và nhiệt.

1 Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s