Vật dụng làm lotion

Ngoại trừ những nguyên liệu để làm bạn còn cần trang bị cho mình một số các vật dụng cơ bản để làm lotion.

– Dụng cụ bảo vệ: găng tay, áo choàng và kính đeo; tốt nhất là bạn nên cột tóc cao trong khi làm. Luôn luôn đeo găng để bảo vệ mình va tránh làm bẩn lotion.

– Cân digital: nếu bạn chỉ làm từng mẫu nhỏ từ 100 – 200 gr thì cần cân xuống tới 0.1 g nhé. Cần phải cân chính xác tất cả các thành phần mà có những thứ như chất bảo quản mình chỉ dùng 0.5 nên cân xuống tới 0.1 là rất quan trọng. Làm lotion ko khó nhưng bạn cần cẩn thận và hiểu những thành phần mình đang sử dụng. Tuyệt đối ko làm theo những công thức theo hệ thống đo lường của Mĩ: teaspoon, tablespoon vì đo kiểu này tính chính xác ko cao, ảnh hưởng tới cân bằng giữa các thành phần trong lotion.

– Ly Thuỷ tinh chịu nhiệt: vì mình sẽ đun Phase nước và dầu đến 70°C và giữ ở nhiệt độ này trong 20ph nên cần những ly thuỷ tinh chịu nhiệt tốt. Ban có thể dùng cốc đong Pyrex cho những mẫu lớn hoặc ly uống nước thành dày.

– Ống nhỏ giọt. Dùng đo chất lỏng từ 1 – 10g hoặc dùng cho son vào tuýp.

– Hộp đựng: lọ trong có nắp danh cho lotion; jars dành cho scrub/mask, pump bottle dành cho sữa rửa mặt hoặc sữa tắm. Luôn luôn dán nhãn rõ rang các sản phẩm mình làm cũng như hộp đựng nguyên liệu. Nếu dùng lại chai lọ cũ bạn nện rửa qua với nước rửa chén rồi nên trong nước sôi (nếu được) hoặc tráng sơ bằng cồn. Chai đựng dầu lâu ngày rửa cách nào cũng ko hết mùi nổi đâu, nên dùng mới thì hơn.

– Nhiệt kế: loại dùng trong nấu ăn, có thể đo tới 150°C;

– Giấy thử pH: có nhiều hợp chất chỉ bền vững trong khoảng pH nhất định nên mình cần check pH của sản phẩm tạo thành xem có phù hợp ko. Một điều quan trọng nữa là da của mình có pH vào khoảng 5.5 nên các sản phẩm làm đẹp nên nằm trong khoảng này. Bạn nào giàu có thể mua hẳn máy đo pH cầm tay nhé, đo chính xác hơn giấy đo nhưng cũng ko thật cần thiết lắm đâu.

– Muỗng nhựa: giống với các vật dụng để làm lotion khác, bạn nên dùng 1 bộ muỗng riêng, ko dùng chung với muỗng ăn. Muỗng nhựa vừa rẻ vừa ko sợ phản ứng với các thành phần trong lotion.

– Cồn: dùng sát trùng dụng cụ và khu vực làm.

– Nước cất: luôn dùng nước cất để làm lotion vì nước đun sôi để nguội cũng ko đủ độ tinh khiết.

 

Hmmm, rồi mình đã sẵn sàng làm lotion chưa? Còn 1 post chuẩn bị nữa thôi là you are ready to go!!!

 

5 Comments

 1. Chào bạn. Mình thích đọc các bài viết của bạn, giống như được xem lại các kiến thức với 1 aspect khác vậy. Mình có thể liên hệ với bạn bằng cách nào khác cho thuận tiện không? 😀

  Số lượt thích

 2. Bạn ui!Bạn mua thiết bị gì mà có thể giữ 2 phase dầu và nước ở 70 độ trong vòng 20 phút vậy?Mình làm được như thế nên lúc sp ra bình thường,lúc khác lại bị tách lớp!

  Số lượt thích

  1. Thiết bị gì đâu. Tớ bỏ 2 cái ly pyrex vào nồi nước, giữ ở nhiệt độ thấp nhất, nhiệt độ lên cao quá thì tớ tắt bếp. Tách lớp còn nhiều nguyên nhân khác nữa, ko chỉ do giữ nhiệt đâu. Bạn thêm carbomer hoặc 1 chất tạo gel nào đó vào phase nước cũng giúp nó đỡ tách lớp hơn. Hơn nữa, tỉ lệ chất nhũ hóa và dầu cũng phải đúng thì mới …nhũ hóa nổi.

   Số lượt thích

   1. Tớ làm kem thì tỷ lệ dầu 15%,sáp +stearic acid = 8% thì ok,rất ít khi tách lớp!Nhưng khi làm sữa rửa mặt vì có thêm chất tẩy rửa SLeS 2-5% nên nó rất hay bị tách lớp và loãng!Với sữa rửa mặt mình có thể cho carbomer hoặc chất tạo gel vào để tránh tách lớp ko bạn?Chất tạo gel nào tốt nhỉ?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s