Lotion making basic – oil and water don’t mix

Trong loạt bài này tớ sẽ giới thiệu cách làm lotion cơ bản. Bất kì lotion nào cũng gồm 3 Phase:

– Phase nước: gồm tất cả những thành phần tan trong nước và có thể chịu nhiệt: hydrosol, glycerin, aloe vera gel, sodium PCA, hyaluronic acid, một số loại extract chịu nhiệt như: witch hazel…

– Phase dầu: những thành phần tan trong dầu: dầu thực vật, bơ thực vật, chất nhũ hoá, chất làm đặc (thickener), hoặc các chất tạo màng bảo vệ da khác.

– Phase nguội (Cool down phase): là phase sau cùng, khi quá trình nhũ hoá đã hoàn thành, lotion nguội bớt là lúc mình thêm những thành phần thuộc dạng heat sensitive như: chất chống oxi hoá, các chiết xuất, chất bảo quản …

Tuỳ vào chất kem bạn muốn mà chọn tỉ lệ giữa 2 phase cho phù hợp. Water phase : Oil Phase 60:40 mình sẽ có kem rất đặc, kiểu kem chống nẻ. Tỉ lệ 85:15 thì giống kem dưỡng mặt mỏng.

Vấn đề của bài hôm nay: nước và dầu ko chịu kết thân với nhau nên mình phải ép gả – gọi là quá trình nhũ hoá. Mình thúc đẩy quá trình này xảy ra bằng cách:

– Dùng chất nhũ hoá: đây là những hợp chất “hai mang”, nó vừa Hydrophilic ( thích nước), vừa Lipophilic ( thích dầu). Những chất này sẽ làm cầu nối Phase nước và dầu với nhau. Có nhiều loại chất nhũ hoá khác nhau, tớ sẽ post kĩ hơn trong bài khác.

– Tăng nhiệt độ: nhiệt độ cao giúp quá trình nhũ hoá diễn ra dễ dàng và bền vững hơn. Thông thường khi làm lotion, mình sẽ đun Phase nước và dầu đến 70°C ( đun cách thuỷ, riêng biệt), giữ tại nhiệt độ này 20ph để. Đun thế này vừa giúp tăng nhiệt độ cho quá trình nhũ hoá vừa giúp diệt vi khuẩn. Hơn nữa, đa phần các chất nhũ hoá đều ở dạng sáp nên phải làm nóng để nó tan trong dầu. Tuyệt đối ko để nhiệt độ lên cao hơn 70°C để các chất tốt đẹp trong kem ko bay hơi hoặc phân huỷ hết.

– Mixing: dùng hand mixer hoặc máy đánh trứng để hỗ trợ quá trình nhũ hoá. Nếu làm mẫu nhỏ (100-200g) bạn mua mixer chạy bằng pin nhỏ trong lòng bàn tay ấy, rất tiện. Tớ mua của bé Phương, shop Hoa Cỏ.

Trên net có hằng hà sa số các công thức làm lotion khác nhau mà ko phải công thức nào cũng tốt, cũng đáng thử. 1 công thức có cả nước và dầu mà ko có chất nhũ hoá thì ko đáng tin chút nào đâu bạn nhé. Ngoại lệ dành cho các loại mask dùng nước, dầu và clay/bột các loại (ok, cái này thực ra chẳng phải lotion, hehe) vì trong mask, thực ra nước và dầu vẫn ko tan vào nhau nhưng sự có mặt của đất sét/bột có tác dụng như binding agent giúp gắn bọn chúng lại với nhau thì hơn.

4 Comments

  1. Thank bạn Linh nhé. Công nhận mấy chai này xinh thiệt á. Tớ thường làm serum đựng trong chai nhỏ ( chai 10ml) để bảo đảm ko bị oxi hoá nên ko có cơ hội dùng chai đẹp này rùi :). Tớ nghĩ mấy chai này chắc chỉ hợp dựng toner thôi chứ trong phòng tắm trơn trượt muh dùng chai thuỷ tinh thì ko được an toàn lắm đâu, hihi

   Số lượt thích

 1. Chị ơi cho em hỏi cái Phase nguội mình cho bao nhiêu % trên tổng sản phẩm vậy chị? Em mua sách làm mỹ phẩm handmade người ta nói Phase nguội cho nhiều quá sẽ dễ làm Lotion bị hư , công thức của sách là 75:17:8 (chất bảo quản 1%). Nhưng em tham khảo nhiều công thức trên mạng thì 70:28:2 (trong 2% thì 1% là chất bảo quản còn 1% còn lại là các chiết xuất ) Rốt cuộc thì Phase nguội mình cho bao nhiêu là phù hợp vậy chị @.@
  Các bài viết của chị rất có ích , cám ơn chị thiệt nhiều :3

  Số lượt thích

  1. Thường thì 60:40 là cho body butter texture đó. 70:30 thì là texture cream mùa đông. 75:25 thì giống vơi cream của châu Á. Nhẹ hơn. Còn mấy cái milky lotion của Nhật chắc 90:10 quá. Chị đang nói tỉ lệ giữa Water phase : oil phase nha. Nếu em dùng Water phase quá nhiều thì nên cho thêm chất tạo gel sẽ giữ nó stable được lâu hơn. Tỉ lệ chiết xuất và chất bảo quản là bao nhiêu thì tùy thuộc vào từng chất bảo quản em dùng, 1 số loại chỉ cần dùng 0.1% là đã đủ.

   Hope it helps.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s