Da tự giữ ẩm như thế nào? – Glycerin


Bạn biết không, da mình quả thật không đơn giản! Màng da ngăn các hợp chất lạ để bảo vệ da trước những tác động từ môi trường bên ngoài. Rất ít chất có thể thấm qua màng da – đây là vấn đề với rất nhiều các thành phần kỳ diệu trong kem dưỡng. Không thấm nổi vào da thì chúng chỉ có tác động phù phiếm bề mặt mà thôi.

Da khỏe phải có độ ẩm tại lớp sừng (lớp ngoài cùng mà ngày ngày ta vẫn soi gương chăm chút) lớn hơn 10%. Xuống dưới mức này, da giảm khả năng co giãn, xuất hiện vết nứt, bong, tróc vảy. Da không còn căng tràn sức sống khiến nhìn mình như già đi vài tuổi, nhăn nheo như trái nho khô …

Hôm nay tớ sẽ giới thiệu những anh hùng giấu mặt giúp da duy trì độ ẩm cần thiết. Những anh hùng này được gọi là Nhân tố giữ ẩm tự nhiên. Tên gọi dựa trên hiện thực vì đây là nhóm các hợp chất có mặt tự nhiên trong da, giúp giữ nước trong lớp sừng (stratum corneum). Nhân vật chính của ngày hôm nay là glycerin – 1 trong những thành phần cơ bản và phổ biến nhất trong mỹ phẩm. Em nó có mặt trong đủ các thể loại từ sữa tắm, kem dưỡng thể, bọt cạo râu cho tới kem lót trang điểm. Glycerin đạt đủ 3 tiêu chí quan trong nhất: rẻ – hiệu quả – an toàn. Đặc biệt, không như các chất hút ẩm khác, glycerin không trôi ngay cả khi mình rửa mặt.


Khoa học gọi glycerin là chất hút ẩm (humectant) nhờ vào khả năng hút nước. Hyaluronic acid cũng là 1 humectant khá phổ biến nhưng giá đắt gấp 10 lần glycerin trong khi tác dụng cũng tương tự. Dung dịch dưỡng Hada Labo nổi tiếng um sùm ở VN sử dụng Sodium Hyaluronate – là dẫn xuất của Hyaluronic acid nói trên.

Bạn đừng trông đợi điều thần kỳ từ Humectant, nó chỉ làm được đúng như tên gọi mà thôi – Hút ẩm, giữ được ẩm hay không lại là chuyện khác vì da có thể hút ẩm từ môi trường ngoài nhưng độ ẩm ấy sẽ thất thoát nếu không có màng  lipid bảo vệ.

Humectant nào, giá nào thì cũng hoạt động hiệu quả như nhau ở nồng độ thích hợp: 3-4% với Glycerinvà khoảng 1% với HA acid (đây là nồng độ thường thấy trong các loại mỹ phẩm, do hiệu quả hay để cắt giảm chi phí thì ko biết). Da đủ độ ẩm, căng phồng tươi mát tất nhiên trông sẽ trẻ hơn da khô  nhăn nheo nhưng humectant ko làm được những chuyện to tát khác như thúc đẩy thay đổi tế bào chết, tăng khả năng sản sinh collagen, chống oxy hóa…Kết luận của bài là: bắt buộc phải có các chất hút ẩm trong kem dưỡng của bạn, nhưng thế thôi chưa đủ và ko cần phải trả quá nhiều tiền để mua serum có chứa Hyaluronic acid trong khi Glycerin rẻ bèo nhèo vẫn làm nên chuyện.

Lưu ý dành cho các bạn thích làm mỹ phẩm tại nhà: glycerin rất dính, chỉ nên sử dụng ở nồng độ khuyên dùng 2-4% để ko thấy khó chịu khi dùng.

Ngoài ra, họ hàng của chất hút ẩm (humectant) còn nhiều bạn nữa:

  • Propylene glycol: chiết xuất từ dầu mỏ, giá siêu siêu rẻ nên mình sẽ rất thường gặp. Dạo gần đây các bạn yêu thích mỹ phẩm sạch thấy propylene glycol là nhảy dựng lên kêu độc nhưng hợp chất này hoàn toàn vô hại khi sử dụng ở nồng độ thấp như trong mỹ phẩm.
  • Sodium PCA, sodium lactate: Nhân tố giữ ẩm tự nhiên nhưng không thường thấy trong mỹ phẩm bằng glycerin (giá đắt hơn mà)
  • Mật ong: cũng là chất hút ẩm tự nhiên (nhưng ko tự nhiên có trong da đâu, hehe). Đắp mặt nạ mật ong gíup da khôi phục độ ẩm. Mật ong còn có tính kháng viêm và tẩy da nhẹ.
Advertisements