Burma survival kit

Nên đem gì khi đi du lịch 1 tuần ở Burma nhỉ? Hmm, vừa phải cực kì nhỏ gọn, mỗi món ko quá 30ml vì nghe đồn ở Burma máy bay giống xe bus vậy đó, hành lý ai nấy ôm, ko có check-in gì ráo rùi lỡ người ta quăng hết mỹ phẩm của mình thì sao.

Quan trọng nhất là phải mang đầy đủ kem chống nắng và nhớ bôi trước khi ra nắng 20ph, vài tiếng phải bôi lại 1 lần và phải bôi thật nhiều. Hiệp hội da liễu Mĩ khuyên bôi từ đầu tới chân đủ liều là 30ml KCN (link đây nha) còn không đủ liều bạn sẽ ko có SPF 50 như trên thân chai ghi đâu. Như vậy 1 ngày là xài hết 1 tuýp KCN rùi:

KCN Neutrogena SPF 70

Em Neutrogena này có UVA protection khá là ok, giá cả vừa phải chỉ có điều ko waterproof, đi dưới trời nắng của Burma, mồ hôi mẹ mồ hôi con đua nhau tuôn thì trên người chỗ trắng chỗ đen trông hơi phản cảm.

La Roche Posay thì hoàn toàn ko để lại white cast, waterproof, chống UVA siêu việt (PPD 38 cao nhất nh2 trong tất cả các loại KCN) nhưng giá hơi chát chỉ dùng để bôi mặt:

Chuyện về KCN còn nhìu thứ giật gân để nói lắm. Rùi tớ sẽ giới thiệu về chemical sunscreen và physical sunscreen. Chưa kể cái chỉ số SPF mà mình biết thiệt ra chỉ dùng để đo khả năng da phơi nắng bao nhiu lâu thì cháy, còn bao lâu thì đen và già lại phải nhờ đến các chỉ số khác, vd như PPD hay UVA +++.

Môi cũng cần chống nắng nhé. Lạc đề chút, rất nhiều dermatologist cho rằng nếu ta quẹt các thể loại lip gloss óng ả ko có SPF rồi đi phơi nắng thì chẳng khác gì lấy kính phóng đại mà soi vào môi – khiến cho tác hại của mặt tời lên môi tăng lên nhiều lần và có thể dẫn tới ung thư môi về lâu dài. Nhận định này chưa được nghiên cứu tỉ mỉ nhưng mình vẫn cứ phòng thủ cho chắc ăn. Ban ngày thì cái nào SPF 15 mới xài nhé:

Thích em Neutrogena này nhất, ngon bổ rẻ.

Đi du lịch phơi nắng nhiều nên tớ chỉ đem theo BHA liquid (Beta Hydroxy acid, ở đây là salicylic acid 2%) để tẩy da chết vì không như AHA (Alpha Hydroxy acid), BHA ko phải là một photosensitizer <=> không làm tăng độ nhạy cảm của da dưới nắng.

Và không thể quên được Retin A. Đây là cái gì thì cho tớ nợ tới post sau, giờ thì chỉ teasing là em nó tốt hơn cả Botox.

Tớ travel light nên thường chẳng đem theo “đồ nghề” khi đi du lịch. Vậy nên lần nào đi về da dẻ cũng kinh hoàng, mũi trái dâu (trái dâu có nhiều hạt trên da giống blackheads trên mũi tớ á). Lần này mặc dù vẫn travel light, cả tuần vừa vặn trong 1 balo bự, tớ vẫn cố gắng nhét các tình yêu vào coi chuyến này về có khá khẩm hơn ko.

Advertisements

2 Comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s